Viêm cơ tim vẫn có thể ngăn ngừa

PGS.TS.Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết: “Bệnh viêm cơ tim có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng gặp nhiều hơn ở người trẻ tuổi (20 – 40 tuổi), nam mắc nhiều hơn nữ, biểu hiện có thể từ nhẹ đến nặng. Viêm cơ tim có thể gây tổn thương cơ tim vĩnh viễn, thậm chí tử vong. Nguyên nhân gây viêm cơ tim vẫn khó xác định, có thể do nhiễm một số loại vi rút, vi khuẩn, do phản ứng dị ứng của thuốc, nhiễm ký sinh trùng, nấm, hoá chất độc hại…”

Các chuyên gia cũng cho rằng, hầu hết những trường hợp nhiễm vi rút là lành tính, diễn biến tự khỏi trong một vài ngày, chỉ một tỉ lệ rất nhỏ tấn công vào tim gây viêm cơ tim. Vì thế, những trường hợp nhiễm vi rút gây viêm cơ tim hoàn toàn ngẫu nhiên.

Theo đó một số loại vi rút thường gặp có thể gây viêm cơ tim như: Vi rút gây cảm cúm thông thường (adenovirus), viêm gan B và C, parvovirus, rubella, HIV… Các loại vi khuẩn tụ cầu (staphylococcus), liên cầu (streptococcus), bạch hầu… cũng được xem là nguyên nhân gây bệnh.

Cũng theo PGS.TS.Nguyễn Lân Hiếu, không có biện pháp phòng ngừa đặc hiệu cho viêm cơ tim, tuy nhiên thực hiện tốt các biện pháp dưới đây có giúp ngăn ngừa bệnh:

- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.

- Tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ, nhất là những loại vắc xin phòng bệnh rubella và cúm là những bệnh có thể gây viêm cơ tim.

- Hạn chế tiếp tiếp xúc với người mắc bệnh nghi ngờ do vi rút hoặc cúm, nhất là những người suy giảm miễn dịch, có bệnh lý mạn tính cần có biện pháp phòng bệnh.

- Tránh những hành vi nguy cơ cao để giảm khả năng bị nhiễm trùng cơ tim liên quan đến HIV, tình dục an toàn…

- Giảm tiếp xúc với côn trùng, nếu ở nơi có nhiều côn trùng cần mặc áo sơ mi dài tay và quần dài để che càng nhiều da càng tốt.

Người dân cần đến ngay cơ sở y tế nếu có các triệu chứng như: Đau ngực, khó thở khi đang có biểu hiện nhiễm trùng hoặc nhiễm vi rút. Nếu có các triệu chứng nghiêm trọng, cần khẩn trương đến phòng cấp cứu hoặc gọi trợ giúp y tế khẩn cấp.

Theo: baotintuc.vn
 

Đề xuất