Kà Tum theo tiếng Khmer có nghĩa là “trái lựu” - loại bánh được gói bằng lá cây thốt nốt. Bánh Kà Tum mang ý nghĩa của sự đủ đầy, sung túc, được làm vào dịp lễ, Tết cổ truyền của người Khmer. Điều đặc biệt, loại bánh này chỉ có ở vùng đất Ô Lâm, huyện Tri Tôn (An Giang).
Nguyên liệu làm bánh Kà Tum có gạo nếp, đậu trắng, dừa, đường, muối… Gạo nếp sau khi mua về ngâm thì để ráo. Sau đó, cho đậu trắng, nước cốt dừa cùng ít muối, đường trộn đều đến khi thấm gia vị thì gói bánh. Bánh sau khi gói xong, được đun trong nước sôi khoảng 30 - 45 phút, sau đấy vớt ra, chần qua nước lạnh rồi để ráo. Nhìn bề ngoài, bánh Kà Tum có màu vàng nhạt, hình dáng lạ mắt. Phần nhân bánh bên trong không dính vỏ, nếp mềm mịn, dẻo thơm, hòa quyện cùng nước cốt dừa beo béo.
Làm bánh Kà Tum, khâu mất thời gian nhất là vỏ bánh. Vỏ bánh được đan đều tay, tỉ mỉ thành hình quả lựu, có bông hoa nở trên đỉnh. Một chiếc bánh đẹp đòi hỏi vỏ bánh phải vuông đều các góc, các mặt, lá thốt nốt phải được đan khít với nhau để nhân không bị lộ ra ngoài.
Công Mạo