Trung Quốc phát triển xe bay tự hành có thể giao hàng hoặc làm nhiệm vụ cứu hộ

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa phát triển một mẫu xe bay tự hành thông minh, có thể sử dụng để giao hàng và thực hiện các nhiệm vụ cứu hộ.

Đây là kết quả công sức của nhóm các nhà khoa học tại Đại học Thanh Hoa (Tsinghua) ở thủ đô Bắc Kinh. Với hệ thống lái 4 bánh và một động cơ cánh quạt, mẫu xe điện không người lái này có thể chuyển đổi linh hoạt giữa chế độ chạy trên mặt đất và chế độ bay. Xe có chiều dài 1 mét, rộng 0,6 mét và cao 0,6 mét. Xe có khả năng thực hiện lập trình đường đi 3 chiều, cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, lập trình bay trên không và tránh chướng ngại vật trong hành trình bay.

Với một module thời gian thực, mẫu xe thông minh này có thể nhận dạng các loại chướng ngại vật hoặc địa hình khác nhau. Theo đó, khi gặp chướng ngại vật hoặc địa hình khó di chuyển trên mặt đất, xe có thể tự động chuyển sang chế độ bay và tìm kiếm một địa hình khác phù hợp hơn để tiếp tục chạy. Việc chuyển đổi linh hoạt các chế độ sẽ giúp cải thiện hiệu quả di chuyển.

Hiện mẫu xe bay tự hành này đã được thử nghiệm ở cả môi trường đô thị và vùng núi với các địa hình phức tạp khác nhau. Ngoài việc sử dụng để giao hàng và thực hiện các nhiệm vụ cứu hộ, xe này cũng có thể được tích hợp vào các hệ thống giao thông thông minh trong các thành phố thông minh.

Phan An

Tin liên quan

Robot và các hệ thống tự động "lên ngôi" tại Hàn Quốc

Mang theo 2 cốc cà phê sữa đá, và một bánh nướng việt quất, người phục vụ rời khỏi quán cà phê trên tầng 18 của tòa nhà, đi qua một chiếc cửa tự động, trước khi vào thang máy xuống tầng 4. Sau đó, người phục vụ truy cập ứng dụng để thông báo cho khách hàng rằng các món mà họ yêu cầu sẽ sớm được mang đến. Nếu trước đây những việc này đều do con người đảm trách thì nay một robot tự động, mang tên Dilly Tower, được thiết kế chuyên để đảm nhiệm việc giao hàng.


Mỹ phát triển "robot sống" từ tế bào sinh vật

Các nhà khoa học Mỹ đã sử dụng các tế bào gốc để lần đầu tiên tạo ra những "robot sống". Những robot này có thể di chuyển về phía mục tiêu và tự chữa lành vết thương sau khi bị cắt lìa.


Trung Quốc phát minh vật liệu "tàng hình" với camera tầm nhiệt

Viện công nghệ và sinh học Nano Tô Châu (SINANO) ngày 8/4 thông báo các nhà khoa học Trung Quốc đã phát minh thành công một vật liệu có khả năng "che giấu" sự tồn tại của một vật nóng trước các máy camera hồng ngoại cảm biến nhiệt. Phát minh này có ý nghĩa với các ứng dụng quân sự và công nghệ cũng như công tác nghiên cứu.Đề xuất