Trồng hoa cây cảnh cho thu nhập hàng tỷ đồng

Hiện nay diện tích trồng hoa cây cảnh ở Hà Nội tăng mạnh từ 5.484 ha năm 2015 lên 7.960 ha năm 2020. Vùng trồng hoa cây cảnh của Hà Nội tập trung chủ yếu ở các quận, huyện như Bắc Từ Liêm, Mê Linh, Tây Hồ, Đan Phượng, Thường Tín... Nhiều mô hình ứng dụng công nghệ cao trong trồng hoa lan hồ điệp, hoa lan VAR, cho thu nhập bình quân đạt từ 0,5 - 1,5 tỷ đồng/ha/năm, nhiều mô hình đạt từ 1,3 - 2,2 tỷ đồng/ha/năm.

Trong hoa cay canh cho thu nhap hang ty dong hinh anh 1Hàng năm, Mê Linh cung cấp gần 300 triệu cành hoa, gồm các loại hoa: hồng, cúc, loa kèn, lyly... cho người tiêu dùng. Ảnh : TTXVN

Ông Nguyễn Hải Đăng, Bí thư Đảng ủy xã Hồng Vân, huyện Thường Tín (Hà Nội) cho biết, các mô hình trồng hoa, cây cảnh trên địa bàn xã cho thu nhập từ 500 triệu đồng/ha/năm trở lên; cá biệt có mô hình hoa, cây cảnh kết hợp du lịch sinh thái, trải nghiệm cho thu nhập hơn 1 tỷ đồng/ha/năm. Hàng năm bình quân có khoảng 7 vạn du khách tham quan, trải nghiệm các hoạt động du lịch sinh thái trên địa bàn xã, doanh thu đạt hơn 10 tỷ đồng/năm...

Việc trồng hoa cây cảnh cho thu nhập cao không chỉ có ở huyện Thường Tín mà tại xã Tản Lĩnh huyện Ba Vì (Hà Nội) cũng có một làng chuyên trồng mai trắng cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Anh Nguyễn Văn Dũng, chủ vườn hoa mai trắng ở xã Tản Lĩnh cho biết, với hơn 4 mẫu đất trồng mai; trong đó có 8 sào mai thế còn lại trồng phôi mai, mỗi năm vườn mai cho thu nhập từ 500 triệu đồng đến hàng tỷ đồng tùy biến động giá cả thị trường.

Huyện Mê Linh được xem là “thủ phủ” hoa lớn của Thủ đô Hà Nội. Những năm qua, với sự phát triển của làng hoa, nhiều ứng dụng công nghệ cao được đưa vào sản xuất. Với những tiềm năng vốn có, huyện Mê Linh đang từng bước tạo ra những “cú hích” mới cho phát triển nông nghiệp. Ông Phạm Văn Hải, ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh cho biết, với hơn 8 sào gia đình ông chuyên trồng các loại hoa hồng, hoa hồng thế đủ màu sắc, hồng bonsai... cho thu nhập từ 500-700 triệu đồng sau khi đã trừ mọi chi phí. Chính trồng hoa hồng đã đem lại cho gia đình ông một cuộc sống mới, đầy đủ hơn.

Tuy nhiên, việc sản xuất và kinh doanh hoa, cây cảnh của Hà Nội vẫn còn một số khó khăn, chưa phát huy hết tiềm năng, giá trị; việc đầu tư cho hoa, cây cảnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới, công nghệ cao còn hạn chế. Bên cạnh đó, thị trường cây cảnh thời điểm này chưa sôi động, trong khi đó, thị trường hoa lan VAR đang rất được quan tâm song vẫn còn có nhiều cách nhìn trái chiều việc thổi giả, lừa đảo làm mất định hướng và niềm tin của người tiêu dùng gây lao đao cho các nhà vườn sản xuất kinh doanh nghiêm chỉnh.

Các chính sách từ trung ương đến thành phố đều có xong áp dụng vào thực tiễn còn gặp nhiều khó khăn bất cập cụ thể như chính sách về ứng dụng công nghệ cao chưa thực hiện được, hỗ trợ cho các chủ thể sản xuất hoa, cây cảnh chủ yếu đang thực hiện theo Nghị định 83/2018/NĐ-CP của Chính phủ về mô hình khuyến nông nên chưa tạo được đột phá để tạo giá trị gia tăng cao. Việc quy hoạch vùng sản xuất cây xanh, cây công trình và hoa, cây cảnh để trở thành ngành kinh tế sinh thái ở một số địa phương chưa được quan tâm... Đáng chú ý là chưa có hệ thống văn bản pháp lý đồng bộ tạo hành lang để phát triển ngành kinh tế sinh thái hoa, cây cảnh.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Văn Chí, để đạt mục tiêu từ nay đến năm 2025 diện tích hoa, cây cảnh đạt 8.500 - 9.000 ha, làng nghề hoa, cây cảnh phát triển gắn với du lịch nông thôn, du lịch trải nghiệm… các quận, huyện, thị xã cần làm tốt quy hoạch để hoa, cây cảnh trở thành ngành hàng mũi nhọn trong phát triển kinh tế, cải thiện môi trường ở nông thôn.

Bên cạnh đó, các vùng hoa, cây cảnh cũng cần sớm hình thành hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp, nâng cao tính pháp lý, tiếp cận với các nguồn vốn vay hỗ trợ, tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ cao trong quy trình sản xuất - bảo quản - tiêu thụ sản phẩm hoa, cây cảnh...

Theo quy hoạch đến năm 2025, Hà Nội mở rộng diện tích trồng hoa, cây cảnh lên 8.000 ha (diện tích chuyên canh khoảng 5.000 ha), tập trung tại các huyện Mê Linh, Đan Phượng, Phúc Thọ...

Để nâng cao hiệu quả kinh tế ở các vùng trồng hoa, ngành nông nghiệp Hà Nội tiếp tục đầu tư, hình thành các vùng hoa, cây cảnh tập trung quy mô vừa và lớn từ 20 - 50 ha trở lên. Những vùng trồng hoa này ứng dụng công nghệ cao với các giống chủ lực (lan, cúc, hồng...) cùng một số giống hoa nhập, cây cảnh có giá trị kinh tế cao, đáp ứng nhu cầu thị trường Thủ đô và hướng tới xuất khẩu…

Nam Giang

Tin liên quan

Quảng bá lợi thế du lịch các vùng trồng hoa ở Tây Hồ

Ngày 20/1, Quận Tây Hồ (Hà Nội) đã xúc tiến quảng bá lợi thế tiềm năng du lịch từ các vùng trồng hoa, các vườn hoa sinh thái, các điểm di tích đặc trưng và ẩm thực độc đáo trên địa bàn quận tới các doanh nghiệp lữ hành Hà Nội nhằm phát triển du lịch, thu hút khách tham quan đến với Tây Hồ.


Hà Nội đẩy mạnh trồng hoa ứng dụng công nghệ cao

Trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện đang hình thành một số mô hình trồng hoa công nghệ cao (CNC) cho thu nhập hàng tỷ đồng/ha/năm. Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, đến nay toàn thành phố có khoảng 2.700 ha trồng hoa, trong đó có hơn 50 vùng trồng hoa có quy mô 20 ha/vùng.


Làm giàu từ trồng hoa lan ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Hoa lan vốn được nhiều người ưa thích bởi vẻ đẹp sang trọng, quý phái, rực rỡ và chưng được lâu ngày. Vì thế, hiện nay rất nhiều người dân đều thích lựa chọn loài hoa này để trồng và chưng trong nhà.


Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10:

Sở hữu hàng trăm giống cây hoa hồng ngoại quý, chị Phan Thị Ngọc Thoa (29 tuổi, trú phường Phước Mỹ, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm) là một trong số ít người có vườn hoa hồng ngoại lớn nhất ở tỉnh Ninh Thuận và là người trẻ tuổi thành công từ đam mê.


Mê Linh nâng cao đời sống nông dân từ nghề trồng hoa

Huyện Mê Linh (Hà Nội) lâu nay nổi tiếng trong và ngoài nước với nghề trồng hoa truyền thống. Mê Linh hiện có 430 ha hoa với nhiều vùng chuyên canh hoa quy mô từ 20 ha trở lên, tập trung ở các xã: Mê Linh, Đại Thịnh, Văn Khê... Hàng năm, Mê Linh cung cấp gần 300 triệu cành hoa, gồm các loại hoa: hồng, cúc, loa kèn, lily... cho người tiêu dùng.Đề xuất