Trao chứng nhận MSC cho nghêu Bến Tre

Chiều 24/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị Trao giấy chứng nhận MSC (khai thác thủy sản bền vững có trách nhiệm) cho nghề quản lý và khai thác nghêu Bến Tre.

vna_potal_trao_chung_nhan_msc_ngheu_ben_tre_cho_cac_hop_tac_xa_ngheu_7446825.jpg
Ký kết liên kết chuỗi giá trị nghêu MSC giữa các hợp tác xã ngành chức năng của tỉnh. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu - TTXVN

Phát biểu tại hội nghị, ông Đoàn Văn Đảnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre cho rằng, nghề quản lý và khai thác nghêu Bến Tre đạt theo tiêu chuẩn MSC không những có giá trị về kinh tế mà còn mang lại nhiều yếu tố tích cực về bảo vệ nguồn lợi, bảo tồn và đa dạng sinh học; đảm bảo phát triển bền vững, ổn định hệ sinh thái vùng bãi triều ven biển.

Theo ông Đoàn Văn Đảnh, để tiếp tục duy trì và phát triển nghề quản lý và khai thác nghêu bền vững theo tiêu chuẩn MSC, ngành chức năng cần hỗ trợ cho hợp tác xã thủy sản, cộng đồng người dân thực hiện nghiêm túc 3 bộ nguyên tắc của tiêu chuẩn MSC. Đồng thời, bảo tồn nguồn lợi nghêu giống bố mẹ, quy hoạch khai thác hợp lý và bảo vệ tốt nguồn nghêu giống tự nhiên hiện có; thực hiện điều tra sản lượng, thành phần loại trên bãi nghêu để làm cơ sở dữ liệu phục vụ cho đánh giá hàng năm. Các đơn vị hình thành và thúc đẩy liên kết ngang và liên kết dọc để phát triển thương hiệu MSC đối với nghêu Bến Tre trên thị trường trong nước và quốc tế…

Ông Đoàn Văn Đảnh mong muốn, các chuyên gia tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng với tỉnh và đề xuất những đề tài, dự án liên quan đến hoạt động quản lý và khai thác nghêu nhằm đáp ứng yêu cầu các nguyên tắc của MSC. Đồng thời, đề nghị các sở, ngành có liên quan hỗ trợ các hợp tác xã, cộng đồng ngư dân thực hiện tốt các quy định quản lý nhà nước về môi trường, đa dạng sinh học và khoa học công nghệ,…; quảng bá sản phẩm nghêu MSC Bến Tre trên các phương tiện truyền thông trong và ngoài nước nhằm mở rộng thị trường xuất khẩu.

Tại hội nghị các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp… có ý kiến đóng góp, kiến nghị các giải pháp duy trì chứng nhận MSC nghề nghêu cho những năm tiếp theo; nhu cầu thị trường với sản phẩm nghêu đạt chứng nhận MSC; chia sẻ kinh nghiệm về quản lý sản xuất đảm bảo tuân thủ theo chứng nhận MSC cho nghề nghêu tại Bến Tre…

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, Hội đồng Biển Quốc tế về khai thác thủy sản bền vững, còn gọi là Hội đồng Quản lý Biển (Marine Stewardship Council - MSC) vừa cấp chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn MSC cho con nghêu và nghề khai thác nghêu Bến Tre lần thứ III. Chứng nhận MSC lần thứ III cho nghêu Bến Tre có giá trị từ 23/5/2024 đến 22/5/2029. Trước đó, năm 2009, nghêu Bến Tre đạt chứng nhận MSC và được duy trì công nhận lần hai vào năm 2016.

Tỉnh Bến Tre có 65 km bờ biển được trải dài 3 huyện Ba Tri, Bình Đại và Thạnh Phú. Thiên nhiên ưu đãi cho Bến Tre có các vùng bãi bồi ven biển rất thuận lợi cho con nghêu phát triển. Với diện tích tiềm năng phát triển lĩnh vực nhuyễn thể 2 mãnh vỏ hơn 7.000 ha, riêng đối với con nghêu hiện 4.200 ha, sản lượng nghêu được chứng nhận MSC hàng năm đạt bình quân từ 7.500 - 8.000 tấn, giá trị mang lại ước tính khoảng 200 - 250 tỷ đồng.

Diện tích nghêu tập trung tại 7 hợp tác xã khai thác nghêu tại 3 huyện: Bình Đại, Ba Tri và Thạnh Phú.

Huỳnh Phúc Hậu

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm