Thụy Sĩ giải quyết thách thức lãng phí thực phẩm bằng công nghệ nano

Các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ đang cố gắng giải quyết thách thức lãng phí thực phẩm bằng công nghệ nano, trong bối cảnh mỗi năm có khoảng 1,3 tỷ tấn thực phẩm bị lãng phí trên toàn thế giới.

Thuy Si giai quyet thach thuc lang phi thuc pham bang cong nghe nano hinh anh 1Lãng phí thức ăn là một trong những vấn nạn đáng quan tâm. Ảnh : foodtechmaster.vn

Phóng viên Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) tại Geneva dẫn báo cáo của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), cho biết khoảng 1/3 tổng lượng lương thực được sản xuất hằng năm bị lãng phí hoặc thất thoát từ các trang trại đến cửa hàng cho đến các hộ gia đình. Thụy Sĩ chiếm phần không nhỏ khi trung bình có tới 190 kg thực phẩm/đầu người bị lãng phí hằng năm.

Theo Tiến sĩ Niloufar Sharif, người đang thực hiện dự án phát triển công nghệ đóng gói thông minh có thể xác định chính xác sản phẩm nào bị hư hỏng, việc tìm ra một loại cảm biến có khả năng giám sát thời gian sử dụng của sản phẩm hết sức hữu ích. Nó có thể phát hiện các dấu hiệu thực phẩm hỏng hoặc hết hạn. Những cảm biến siêu nhỏ này, được tích hợp vào bao bì thực phẩm, phản ứng khi thực phẩm hỏng. Sau đó, một hệ thống sẽ diễn giải dữ liệu và chuyển nó thành một dấu hiệu mà mọi người có thể đọc được ở bên ngoài gói thực phẩm.

Các loại thực phẩm khác nhau sẽ phân hủy theo những cách không giống nhau, với tỷ lệ khác nhau và trong các điều kiện khác nhau, chẳng hạn như ánh sáng và độ ẩm. Tiến sĩ Sharif tin rằng các cảm biến mà nhóm của bà đang nghiên cứu có thể phản ứng với một số loại khí trong quá trình vi khuẩn hoặc nấm hoạt động trên thực phẩm. Một trong những phương pháp có thể sử dụng là theo dõi nồng độ pH để biết liệu thứ gì đó có tính axit, trung tính hay kiềm và có thể chỉ ra sự phân hủy thực phẩm. Nếu độ pH di chuyển vào vùng không an toàn, một cảm biến trên nhãn sẽ cảnh báo cho người quản lý thực phẩm hoặc người mua hàng rằng thực phẩm không còn an toàn để sử dụng.

Dự án của bà Sharif được chọn là một phần của "Sáng kiến lương thực tương lai" - chương trình khoa học - công nghiệp của Thụy Sĩ nhằm mở rộng nghiên cứu và giáo dục trong lĩnh vực thực phẩm và dinh dưỡng.

Hiện bà Sharif đang thiết lập phòng thí nghiệm cho giai đoạn đầu tiên trong 3 giai đoạn của dự án: thử nghiệm cảm biến với các loại khí khác nhau, tích hợp cảm biến vào vật liệu đóng gói và thử nghiệm trên thực phẩm thực tế.


Tố Uyên

Tin liên quan

Nguy cơ già hóa nhanh ở những "tín đồ" của thực phẩm chế biến sẵn

Những người thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến sẵn có nguy cơ cao hơn xuất hiện thay đổi trong các nhiễm sắc thể liên quan đến sự lão hóa. Đây là kết quả của một nghiên cứu được công bố tại Hội nghị quốc tế và châu Âu về béo phì, diễn ra trực tuyến ngày 1/9.


Báo động thực trạng lãng phí thực phẩm toàn cầu

Trong khi hơn 820 triệu người trên thế giới là nạn nhân của nạn đói, một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Wageningen ở Hà Lan lại chỉ ra rằng người tiêu dùng có thể lãng phí lượng thực phẩm nhiều hơn 2 lần so với ước tính trước đây của Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO).


Nở rộ xu hướng sử dụng thực phẩm thân thiện với môi trường

Rác thải nilon khó phân hủy là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng rất lớn, làm ô nhiễm môi trường sống của con người. Đối phó với thực trạng này, nhiều siêu thị, cửa hàng ăn uống, quần áo... đã sử dụng những đồ dùng, sản phẩm thay thế, được sản xuất từ những nguyên vật liệu tự nhiên, tái chế dễ phân hủy, hạn chế lượng rác xả thải nhựa và thân thiện với môi trường.Đề xuất