Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Cần quan tâm đầu tư hơn nữa cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ngày 3/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm, làm việc tại tỉnh Thái Nguyên. 

Thu tuong Chinh phu Pham Minh Chinh: Can quan tam dau tu hon nua cho vung dong bao dan toc thieu so hinh anh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi, động viên học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Định Hóa (xã Bình Yên, huyện Định Hóa). Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Trong chuyến thăm, Thủ tướng đã đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, An toàn khu Định Hóa, nhân kỷ niệm 76 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9; thăm và động viên giáo viên và học sinh Trường mầm non Bình Yên, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học cơ sở Định Hóa. Đặc biệt, tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học cơ sở Định Hóa, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc trực tuyến với gần 190 điểm cầu, tại UBND tỉnh Thái Nguyên; 9 huyện, thị, thành phố và 178 xã, phường, thị trấn của tỉnh.

 Sau khi dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, An toàn khu Định Hóa - nơi Bác Hồ và Trung ương Đảng đã làm việc, chỉ đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp từ năm 1946-1954, trong sổ vàng lưu niệm, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ tưởng nhớ và lòng biết ơn vô hạn đến Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới và tri ân các bậc tiền bối của Đảng. Nguyện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người; cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phấn đấu xây dựng đất nước giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; tập trung trí tuệ và nguồn lực, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc để chống dịch thành công và phát triển kinh tế-xã hội nhanh, bền vững...

Thu tuong Chinh phu Pham Minh Chinh: Can quan tam dau tu hon nua cho vung dong bao dan toc thieu so hinh anh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi trẻ em tại Trường mầm non Bình Yên (xã Bình Yên, huyện Định Hóa). Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Đặc biệt, tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học cơ sở Định Hóa, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc trực tuyến với gần 190 điểm cầu, tại UBND tỉnh Thái Nguyên; 9 huyện, thị, thành phố và 178 xã, phường, thị trấn của tỉnh. Cùng dự buổi làm việc cùng Thủ tướng với tỉnh Thái Nguyên có đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương.

 Báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải cho biết, năm 2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) trên địa bàn đạt 4,24%; công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh, xếp thứ 11/63 tỉnh, thành phố; chỉ số cải cách hành chính (Par Index) xếp thứ 12/63; đặc biệt chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) xếp thứ 03/63 (tăng 36 bậc); công tác quốc phòng quân sự địa phương, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội tiếp tục được củng cố và tăng cường.

 Trong 8 tháng đầu năm 2021, kinh tế - xã hội trên địa bàn duy trì ổn định và đạt được một số kết quả chủ yếu: GRDP 6 tháng đầu năm đạt 6,5%; Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 7,49%; Giá trị hàng hóa xuất khẩu đạt 18,66 tỷ USD (trong nhóm 5 tỉnh cao nhất cả nước) tăng 5,77%; Tổng thu ngân sách nhà nước đạt 10.206,4 tỷ đồng, tăng 15,7% so với cùng kỳ, bằng 65,4% dự toán năm.
 
Đáng lưu ý, Thái Nguyên đã hoàn thành cung cấp 100% thủ tục hành chính đủ điều kiện cấp độ 4 trên Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Thái Nguyên; xây dựng và đưa vào vận hành Trung tâm Điều hành thông minh (IOC) tỉnh Thái Nguyên với hệ thống công nghệ thông tin đồng bộ, hiện đại. Đến nay, 100% các Hội nghị được tổ chức với hình thức phòng họp không giấy tờ; ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác tiếp dân, tiếp xúc cử tri và trong xem xét, quyết định chủ trương đối với các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

 Về phòng, chống dịch COVID-19, đến nay, Thái Nguyên là 01 trong 10 tỉnh trong cả nước đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới trên địa bàn. Mặc dù vậy, tỉnh vẫn thực hiện nghiêm các chỉ đạo, chủ trương, hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 cũng như của Bộ Y tế. Trong đó, đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ; thực hiện hỗ trợ kịp thời người bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19...

 Về công tác chuẩn bị cho năm học mới, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị về việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021 - 2022 ứng phó với dịch COVID-19, tiếp tục thực hiện đổi mới, kiên trì mục tiêu chất lượng giáo dục và đào tạo gắn với tăng cường biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong trường học.

 Đến nay, 100% các trường trên địa bàn tỉnh đã sẵn sàng về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học và các điều kiện cần thiết khác cho năm học mới. Ngành giáo dục tỉnh đã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng công tác dạy học trực tuyến cho toàn bộ cán bộ, giáo viên, đồng thời phối hợp với cha mẹ học sinh trong việc chuẩn bị các điều kiện và hướng dẫn học sinh học trực tuyến đạt hiệu quả cao nhất.

 Tại biểu làm việc, Thông qua hệ thống thông tin trực tuyến, Thủ tướng đã thăm hỏi và kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 và chuẩn bị năm học mới 2021-2022 tại xã Tân Lợi, huyện Đồng Hỷ; xã Yên Ninh, huyện Phú Lương; phường Trưng Vương, thành phố Thái Nguyên.

 Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các địa phương báo cáo chi tiết công tác chuẩn bị cơ sở vật chất; chương trình, sách giáo khoa, dụng cụ dạy và học; đảm bảo nơi ăn ở, sinh hoạt, công tác đảm bảo an toàn dịch bệnh cho học sinh, giáo viên…

Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo các xã, phường báo cáo chi tiết về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các xã, phường như: Các biện pháp cơ bản phòng, chống dịch COVID-19 theo các Chỉ thị của Thủ tướng; khả năng đáp ứng, thích ứng với dịch bệnh trong các tình huống khác nhau; các nội hàm của phương châm phòng, chống dịch "xã, phường là pháo đài; người dân là chiến sĩ"; công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền; công tác tuyên truyền, vận động để "dân biết, dân hiểu, dân tin, dân theo và dân làm"…

 Sau khi nghe ý kiến của các đầu cầu, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu, cho biết: chuyến công tác Thái Nguyên lần này Thủ tướng muốn kiểm tra, nắm tình hình công tác chuẩn bị năm học mới 2021-2022, cũng như tình hình sản xuất của các doanh nghiệp mà cụ thể là Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên, trong điều kiện dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trong toàn quốc.
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính vui mừng và biểu dương tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép "vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội", đặc biệt là chuẩn bị tốt, sẵn sàng cho năm học 2021-2022. Qua đó cho thấy Thái Nguyên có tâm thế tốt để có một năm học mới với thành công mới.

 Thủ tướng nhấn mạnh, mỗi độ Thu về, cả nước có 2 ngày đặc biệt đó là ngày Quốc khánh 2/9 và ngày tựu trường của thầy cô giáo và học sinh. Tuy nhiên do dịch COVID-19 nên nhiều địa phương chưa thực hiện được việc khai giảng năm học mới. Thủ tướng chia sẻ với những địa phương, các thầy cô giáo và học sinh do chưa thể khai giảng, đồng thời đang phải dạy và học trực tuyến kéo dài.

 Thủ tướng cho biết, cách đây ít ngày, tại hội nghị trực tuyến chuẩn bị cho năm học mới, Thủ tướng đã lắng nghe ý kiến, chỉ đạo các giải pháp để thúc đẩy nền giáo dục nước nhà. Các ý kiến đã nêu cần tháo gỡ khó khăn cho các trường ở vùng sâu, vùng xa, trường tư thục, đặc biệt là chỉ đạo ứng phó dịch bệnh trong năm học mới. Thủ tướng rất chia sẻ về những khó khăn này.

 Khi thăm Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học cơ sở Định Hóa, Thủ tướng thấy cơ sở vật chất đã được đầu tư khang trang hơn, nhưng  yêu cầu cần phải cố gắng hơn nữa. Các cháu học sinh rất thích học ở đây, cảm nhận được tình cảm nồng ấm, chân thành của các thầy cô giáo khi phải xa gia đình.

 Nhân dịp khai giảng, Thủ tướng đến thăm trường để nắm bắt tình hình thực hiện các chính sách đối với con em đồng bào dân tộc. Đây là môi trường gắn bó với truyền thống hào hùng của Thủ đô kháng chiến, nay lại là vùng xanh trong chống dịch, các cháu được bình đẳng trong học tập, có không gian giáo dục thoáng đãng, văn minh. Nhân dịp năm học mới, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng gửi tới các thầy cô giáo và học sinh những tình cảm thân thiết, quý mến.

 Thủ tướng khẳng định, giáo dục là quốc sách hàng đầu, đó là chủ trương đúng đắn. Những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đầu tư cho giáo dục, nhất là đối với vùng sâu, vùng xa. Trường dân tộc nội chú chính là một cách tổ chức để bù đắp lại khó khăn, thiệt thòi cho các cháu.

Thủ tướng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính, các bộ, ngành, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội cần quan tâm hơn nữa các trường dân tộc nội trú; tiếp tục nghiên cứu chính sách hoàn thiện hơn đối với vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo, con em vùng đồng bào dân tộc; nhiều cơ chế, chính sách đã được ban hành, triển khai, bảo đảm sự công bằng trong giáo dục.

 Thủ tướng đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh dành cho trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học cơ sở Định Hóa nói riêng và sự nghiệp trồng người của tỉnh nhà nói chung. Trong đó, tỉnh có chính sách hỗ trợ bữa ăn của các cháu. Các cháu học sinh cũng rất cố gắng vượt qua mọi khó khăn để học tập tốt, nhất là những lúc các cháu xa gia đình, bố mẹ. Các thầy cô giáo luôn quan tâm, yêu thương các cháu; mong các cháu rèn luyện, vươn lên trong cuộc sống. Điều này khẳng định "Không để ai bị bỏ lại phía sau".

 Hiện nay, Đảng, Nhà nước đã và đang nỗ lực phòng, chống dịch bệnh để trường học trở lại bình thường, gắn với phương án tiêm vaccine sớm cho trẻ em... Đối với đối tượng chính sách, Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm. Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành rà soát các cơ chế, chính sách, kiến nghị điều chỉnh phù hợp tình hình. 
 Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học cơ sở Định Hóa nói riêng và ngành giáo dục, đào tạo nói chung cần quan tâm giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc, giáo dục truyền thống lịch sử, văn hoá cho học sinh; tăng cường hoạt động ngoại khoá, thể thao để các cháu phát triển về trí tuệ, thể lực và văn hoá; quan tâm, nghiên cứu thêm chế độ phụ cấp cho thầy cô giáo; cơ cấu lại đội ngũ giáo viên mầm non…

 Thủ tướng mong các thầy cô giáo với truyền thống lịch sử hào hùng, nỗ lực, lan toả tình yêu thương, thân ái, tinh thần yêu nước đến các cháu. Vì các cháu hiểu giá trị lịch sử của mảnh đất cách mạng hào hùng, sự quan tâm của thầy cô, khát vọng của tuổi trẻ sẽ thay đổi cuộc sống của gia đình, góp phần xây dựng quê hương, đất nước. "Học sinh là trung tâm, nhà trường là nền tảng, thầy cô là động lực", Thủ tướng nhấn mạnh.

Phạm Tiếp


Tin liên quan

Lễ tuyên dương 161 “bông hoa” núi rừng xuất sắc, tiêu biểu năm 2017

Ngày 4/11/2017, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào Tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức “Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2017” cùng các đơn vị phối hợp trực tiếp thực hiện Vụ Tuyên truyền ( Ủy ban Dân tộc) , Báo ảnh Dân tộc và Miền núi (TTXVN), Báo Tin Tức (TTXVN), Báo Tiền Phong, Báo Nông thôn ngày nay, Thời báo Việt -  Hàn. Đề xuất