Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, sản xuất nông nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh hiện chỉ mới đáp ứng khoảng 20 – 30% nhu cầu thực phẩm của người dân. Do vậy, việc phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành phố trong cung ứng, tạo nguồn thực phẩm cho Thành phố là điều cần thiết. Đây cũng chính là mục tiêu mà Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra ngay từ khi mới thành lập, đó là “vừa chống thực phẩm bẩn vừa xây thực phẩm sạch”.
Trên cơ sở đó, từ năm 2017 đến nay, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã ký kết với các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam về phối hợp quản lý và kết nối tiêu thụ nông sản, đảm bảo an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong các chuỗi cung ứng nông sản.
Đến thời điểm này, Ban quản lý An toàn thực phẩm đã cấp 279 giấy chứng nhận cho 138 trang trại, cơ sở sản xuất, sơ chế, kinh doanh, vào chuỗi thực phẩm an toàn thuộc các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tiền Giang, Long An, Lâm Đồng, Hậu Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Bình Thuận, Đắc Nông, với tổng sản lượng 119.300 tấn/năm.
Trong đó, đáng chú ý một số địa phương có số lượng lớn cơ sở sản xuất được cấp giấy chứng nhận chuỗi như tỉnh Lâm Đồng có 15 cơ sở sản xuất, sơ chế rau quả được cấp giấy chứng nhận; tỉnh Long An có 9 cơ sở.
Thông qua ký kết, các chuỗi cung ứng nông sản, thủy sản an toàn được kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất ban đầu (trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác) đến sơ chế, giết mổ, chế biến, kinh doanh, truy xuất được nguồn gốc, xuất xứ…
Tuy nhiên, theo bà Phạm Khánh Phong Lan, sản lượng sản phẩm tham gia chuỗi chưa đa dạng, chủ yếu mới chỉ là rau củ quả, thịt gia súc, gia cầm, trứng, chưa có gạo, ngũ cốc khác…
Trong thời gian tới, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục mở rộng thêm quy mô phát triển chuỗi thực phẩm an toàn với các tỉnh, thành phố khác, nhằm đảm bảo cung ứng đủ số lượng thực phẩm an toàn cần thiết cho người dân Thành phố Hồ Chí Minh.
Cùng với việc áp dụng Nghị định 115 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh sẽ giảm tiền kiểm, tăng hậu kiểm, "thẳng tay" xử lý thực phẩm bẩn, công khai trên các phương tiện truyền thông, trước mắt sẽ tập trung đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn cho các bếp ăn tập thể, trường học, nhà hàng, khách sạn.../.
Thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu sản phẩm organic Ảnh: http://www.sggp.org.vn |
Trên cơ sở đó, từ năm 2017 đến nay, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã ký kết với các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam về phối hợp quản lý và kết nối tiêu thụ nông sản, đảm bảo an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong các chuỗi cung ứng nông sản.
Đến thời điểm này, Ban quản lý An toàn thực phẩm đã cấp 279 giấy chứng nhận cho 138 trang trại, cơ sở sản xuất, sơ chế, kinh doanh, vào chuỗi thực phẩm an toàn thuộc các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tiền Giang, Long An, Lâm Đồng, Hậu Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Bình Thuận, Đắc Nông, với tổng sản lượng 119.300 tấn/năm.
Trong đó, đáng chú ý một số địa phương có số lượng lớn cơ sở sản xuất được cấp giấy chứng nhận chuỗi như tỉnh Lâm Đồng có 15 cơ sở sản xuất, sơ chế rau quả được cấp giấy chứng nhận; tỉnh Long An có 9 cơ sở.
Thông qua ký kết, các chuỗi cung ứng nông sản, thủy sản an toàn được kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất ban đầu (trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác) đến sơ chế, giết mổ, chế biến, kinh doanh, truy xuất được nguồn gốc, xuất xứ…
Tuy nhiên, theo bà Phạm Khánh Phong Lan, sản lượng sản phẩm tham gia chuỗi chưa đa dạng, chủ yếu mới chỉ là rau củ quả, thịt gia súc, gia cầm, trứng, chưa có gạo, ngũ cốc khác…
Trong thời gian tới, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục mở rộng thêm quy mô phát triển chuỗi thực phẩm an toàn với các tỉnh, thành phố khác, nhằm đảm bảo cung ứng đủ số lượng thực phẩm an toàn cần thiết cho người dân Thành phố Hồ Chí Minh.
Cùng với việc áp dụng Nghị định 115 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh sẽ giảm tiền kiểm, tăng hậu kiểm, "thẳng tay" xử lý thực phẩm bẩn, công khai trên các phương tiện truyền thông, trước mắt sẽ tập trung đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn cho các bếp ăn tập thể, trường học, nhà hàng, khách sạn.../.
Đinh Hằng
Báo ảnh Dân tộc và Miền núi/TTXVN