Thành phố Hồ Chí Minh: Chủ động tiêm đầy đủ vắc-xin phòng bệnh bạch hầu

Ngày 7/7, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, tính đến hết tháng 6/2020, tỷ lệ tiêm chủng bạch hầu cho trẻ sinh năm 2019 trên địa bàn thành phố bị chậm khoảng 15% so với tiến độ cần đạt.

Trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, tỷ lệ tiêm chủng phòng bệnh bạch hầu được tính theo tỷ lệ bao phủ đầy đủ các mũi vắc-xin cơ bản ở trẻ dưới 1 tuổi. Tại Thành phố Hồ Chí Minh những năm trước, tỷ lệ bao phủ đầy đủ các mũi tiêm ở trẻ dưới 1 tuổi đều đạt trên 95%. Tuy nhiên, tính đến hết tháng 6/2020 tỷ lệ bao phủ đầy đủ các mũi vắc-xin cơ bản cho trẻ sinh năm 2019 chậm 15% so với tiến độ cần đạt.

Thanh pho Ho Chi Minh: Chu dong tiem day du vac-xin phong benh bach hau hinh anh 1 Bác sĩ đang tư vẫn tiêm chủng cho trẻ. Ảnh: sggp.org.vn

Nguyên nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh chỉ ra là do trong những tháng đầu năm 2020 ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến phụ huynh có tâm lý ngại đưa trẻ đi tiêm chủng, đến những nơi đông người. Bên cạnh đó, cũng có trường hợp cha mẹ trẻ trì hoãn tiêm chủng vì đợi tiêm vắc-xin dịch vụ.

Trước tình trạng ngày càng tái xuất hiện nhiều dịch bệnh nguy hiểm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố khuyến cáo phụ huynh có con trong độ tuổi tiêm chủng cần đưa trẻ đi tiêm đầy đủ các mũi vắc-xin bắt buộc trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Ngoài ra, để đạt tỷ lệ tiêm chủng theo quy định, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã xây dựng kế hoạch tổ chức tiêm bù cho đối tượng chưa được tiêm chủng đầy đủ trong Chương trình tiêm chủng mở rộng; tập trung rà soát, cập nhật tỷ lệ tiêm chủng, tuyên truyền, vận động phụ huynh đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch; tổ chức hoạt động tiêm chủng an toàn, phòng tránh lây nhiễm COVID-19 ở tất cả cơ sở tiêm chủng dịch vụ và tiêm chủng mở rộng.

Với bệnh bạch hầu, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh lưu ý, bệnh bạch hầu là bệnh nguy hiểm, người lớn và trẻ nhỏ đều có nguy cơ mắc bệnh. Những năm gần đây cả nước đã xảy ra các vụ dịch bạch hầu rải rác tại một số địa phương. Biện pháp phòng bệnh bạch hầu hiệu quả nhất hiện nay là chủ động tiêm vắc-xin phòng bệnh đầy đủ.

Ngoài việc tiêm đủ các mũi cơ bản, người dân cần tiêm nhắc cho trẻ lớn (trẻ chuẩn bị đi học) và người lớn để giúp giảm nguồn lây cho trẻ nhỏ và giảm tỷ lệ mắc bệnh ở cộng đồng. Hiện nay vắc-xin phòng bệnh bạch hầu chỉ miễn phí cho trẻ dưới 4 tuổi, do đó đối với trẻ trên 4 tuổi và người lớn có thể đến các cơ sở tiêm chủng dịch vụ để được tư vấn, sử dụng vắc-xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu phù hợp với độ tuổi và tiền sử tiêm chủng./.

 Đinh Hằng


Đề xuất