Thái Nguyên đầu tư 36 tỷ đồng kiên cố hóa trường lớp học cho đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa

Đầu tháng 7/2020, Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã thông qua chủ trương đầu tư dự án kiên cố hóa trường lớp học mầm non, tiểu học cho đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa giai đoạn 2 với tổng nguồn vốn đầu tư hơn 36 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ và ngân sách tỉnh.
 
Thai Nguyen dau tu 36 ty dong kien co hoa truong lop hoc cho dong bao dan toc vung sau, vung xa hinh anh 1Học sinh Trường Mầm non Vũ Chấn, Võ Nhai là con em đồng bào DTTS cần tăng cường chuẩn bị tiếng Việt giai đoạn 2017 - 2020. Nguồn: nhabaothainguyen.vn
Theo dự án tổng thể được phê duyệt, số phòng học được đầu tư xây dựng theo đề nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên là 48 phòng. Trong đó, 34 phòng học mầm non và 14 số phòng học tiểu học. Dự án được triển khai tại các huyện: Võ Nhai, Đồng Hỷ, Phú Lương và Phú Bình. Mục tiêu là thay thế các phòng học kiên cố, đã hết niên hạn sử dụng hoặc phòng học xuống cấp, xây dựng lại và bổ sung số phòng học còn thiếu cho học sinh cấp học mầm non, tiểu học hiện đang phải đi học nhờ, học trong phòng học tạm. Dự án góp phần quan trọng vào việc thực hiện có hiệu quả chính sách phát triển giáo dục và đào tạo cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, khu vực còn nhiều khó khăn trên địa bàn. Dự kiến, việc xây dựng các phòng học theo dự án sẽ hoàn thành toàn bộ vào năm 2021.
 
Theo ông Nguyễn Đức Thịnh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên, thực hiện Đề án kiên cố hóa trường lớp sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2016 - 2020 tại tỉnh Thái Nguyên, đến thời điểm đầu năm 2020, các chủ đầu tư đã xây dựng được 130 phòng học mầm non và 136 phòng học bậc học tiểu học với tổng vốn đầu tư hơn 170 tỷ đồng. Trong đó, vốn trái phiếu Chính phủ gần 163 tỷ đồng, vốn ngân sách tỉnh Thái Nguyên hơn 7,9 tỷ đồng. Các công trình trường lớp học xây dựng bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ hoàn thành, đưa vào sử dụng đã giúp các địa phương trong tỉnh, nhất là các huyện miền núi, vùng cao hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất trường lớp, giúp cho đội ngũ giáo viên, học sinh có môi trường công tác, học tập tốt hơn, cải thiện và nâng cao chất lượng giáo dục.
 
Thời gian qua, để nâng cao hiệu quả nguồn vốn đầu tư kiên cố hóa trường lớp học trên địa bàn từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã khẩn trương hoàn thành quyết toán các công trình trong danh mục đầu tư được phê duyệt, đồng thời nghiêm túc thực hiện chế độ báo cáo định kỳ theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy vậy, nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và danh mục các dự án đầu tư giai đoạn 2016 - 2020 của tỉnh Thái Nguyên từ nguồn vốn này được phê duyệt còn hạn chế so với nhu cầu thực tế ở địa phương. Vì vậy, tỉnh Thái Nguyên đang đề xuất với các cấp có thẩm quyền cho phép tiếp tục triển khai Đề án kiên cố hóa trường, lớp học trong những năm tiếp theo để củng cố, tăng cường cơ sở vật chất, giảm bớt khó khăn cho các trường, lớp học ở vùng sâu, vùng xa có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.
Hoàng Thảo Nguyên

Tin liên quan


Đề xuất