Tàu Thần Châu-14 đưa các phi hành gia trở về Trái Đất an toàn

Tàu Thần Châu-14 đưa các phi hành gia trở về Trái Đất an toàn

Theo Tân Hoa xã, tối 4/12, tàu vũ trụ Thần Châu - 14 của Trung Quốc cùng 3 phi hành gia đã trở về Trái Đất an toàn.

Tàu Thần Châu-14 đưa các phi hành gia trở về Trái Đất an toàn ảnh 1Tàu vũ trụ Thần Châu-14 mang theo các phi hành gia hạ cánh xuống một địa điểm ở Khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc ngày 4/12/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Tàu hạ cánh xuống một địa điểm ở Khu tự trị Nội Mông, phía Bắc Trung Quốc. Trước đó, ngày 5/6, tàu được phóng từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở Tây Bắc Trung Quốc cùng 3 nhà du hành vũ trụ gồm chỉ huy Chen Dong, Liu Yang và Cai Xuzhe. Nhiệm vụ của họ là tham gia xây dựng trạm vũ trụ Thiên Cung theo cấu trúc 3 module cơ bản, bao gồm module lõi Thiên Hòa hiện nay đang quay quanh Trái Đất và hai module Vấn Thiên và Mộng Thiên.

Tối 29/11 vừa qua, Trung Quốc đã phóng tàu Thần Châu-15 đưa 3 phi hành gia nước này lên quỹ đạo để thực hiện sứ mệnh cuối trong kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ Thiên Cung. Đây là sứ mệnh phóng thứ 6 trong chương trình vũ trụ có người lái của Trung Quốc trong năm nay và là chuyến bay cuối cùng trong giai đoạn xây dựng trạm vũ trụ đầu tiên của Trung Quốc ở quỹ đạo của Trái Đất.

Tàu Thần Châu-14 đưa các phi hành gia trở về Trái Đất an toàn ảnh 2Các phi hành gia của tàu Thần Châu-14 và tàu Thần Châu-15 trên trạm Thiên Cung ngày 30/11/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Cơ quan Vũ trụ có người lái Trung Quốc, tàu Thần Châu-15 đã kết nối thành công với trạm Thiên Cung vào rạng sáng 30/11. Sau khi cập bến module lõi, 3 phi hành gia trên tàu Thần Châu-15 có thời gian 1 tuần để bàn giao với các đồng nghiệp trong sứ mệnh Thần Châu-14 đã ở trạm Thiên Cung từ tháng 6. Đáng chú ý đây là lần đầu tiên Trung Quốc tiến hành việc thay người ngay trong vũ trụ, qua đó có thể giúp xác nhận mô hình thay người định kì sau này, bởi việc có đến 6 người ở cùng lúc trên trạm là một thách thức lớn trong việc phân bổ các nguồn lực.

Phương Hồ

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm