Rau diếp biến đổi gene giúp bảo vệ xương của phi hành gia trên chuyến bay dài

Rau diếp biến đổi gene giúp bảo vệ xương của phi hành gia trên chuyến bay dài

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Davis (Mỹ) đã phát triển một loại rau diếp biến đổi gene, từ đó sản xuất một loại thuốc giúp bảo vệ xương của các phi hành gia khi phải sống trong môi trường vi trọng lực trong các chuyến bay dài trong không gian.

Theo các nhà nghiên cứu, việc sống và sinh hoạt trong môi trường không trọng lực trong một thời gian dài khiến các nhà phi hành gia mất dần mật độ xương. Tuy nhiên, tình trạng này hoàn toàn có thể ngăn ngừa bằng loại thuốc mới được phát triển có chứa hormone tuyến cận giáp (PTH). Điều kiện là các phi hành gia phải tiêm loại thuốc này thường xuyên.

Sản phẩm thuốc mới có thành phần protein dung hợp từ loại rau diếp biến đổi gene kết hợp với PTH cùng với một phần của protein kháng thể của con người.

Giáo sư trợ giảng tại Khoa Kỹ thuật Hóa học UC Davis Somen Nandi cho biết protein dung hợp được thiết kế để ổn định tuần hoàn máu và cho phép các phi hành gia có khả năng thanh lọc thuốc từ những chiết suất có nguồn gốc thực vật. Công trình đã được trình bày trong tuần này tại cuộc họp mùa xuân của Hiệp hội Hóa học Mỹ ở San Diego.

Hiện nhóm nghiên cứu đang đánh giá khả năng sản xuất thuốc theo dạng uống để loại thuốc này dễ dàng được đưa vào cơ thể của phi hành gia, nhờ đó họ có thể tự nạp PTH bằng cách ăn lá rau diếp.

Trần Quang

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm