Quảng Ninh chủ động phòng chống rét đậm, rét hại

Sử dụng đèn sưởi ấm cho học sinh trong lớp học. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN
Sử dụng đèn sưởi ấm cho học sinh trong lớp học. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Ninh, đêm 13/2 và rạng sáng 14/2, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với hội tụ gió trên cao, rét đậm, rét hại đã xảy ra trên địa bàn tỉnh. Nhiệt độ lúc 1 giờ ngày 14/2 phổ biến từ 11 - 13 độ C. Hiện nay, áp cao lạnh lục địa có cường độ tiếp tục được bổ sung thêm. Dự báo, ngày và đêm 14/2, tại tỉnh Quảng Ninh, rét đậm, rét hại tiếp tục xảy ra với nhiệt độ trung bình ngày phổ biến từ 13 - 15 độ C.

Trước đó, cuối tháng 1/2022, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành kế hoạch phòng, chống rét hại trên địa bàn tỉnh năm 2022. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho người và bảo vệ sản xuất nông nghiệp, thủy sản, hạn chế thấp nhất thiệt hại do rét hại gây ra và thích ứng an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, phấn đấu thực hiện thành công “mục tiêu kép” năm 2022.

UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương chuẩn bị sẵn sàng đầy đủ vật tư, phương tiện, nhân lực, cơ sở vật chất cây, con giống…; kịp thời ứng phó, xử lý khi rét hại xảy ra để đảm bảo an toàn, sớm ổn định sinh hoạt và sản xuất, đặc biệt là các hộ gia đình chính sách, neo đơn, hộ đồng bào dân tộc thiểu số; quan tâm chăm sóc người già, trẻ nhỏ, học sinh, ăn uống đủ các chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng, rèn luyện sức khỏe, hạn chế hoạt động ngoài trời, không dùng bếp than tổ ong để sưởi ấm trong phòng kín tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc, gây thiệt hại về người. Tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo căn cứ tình hình thời tiết cụ thể tại địa phương để chủ động cho học sinh nghỉ học (nếu cần). Các địa phương, đơn vị tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi vệ sinh, củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm, chủ động dự trữ thức ăn đảm bảo phòng, chống đói, rét; sẵn sàng phương án di chuyển gia súc chăn thả tự do về chuồng nuôi nhốt; hướng dẫn công tác phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, thủy sản...

Tỉnh tổ chức các đoàn công tác với sự tham gia của các cơ quan chuyên môn, xuống cơ sở kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống rét cho người, vật nuôi, cây trồng; hướng dẫn nông dân khẩn trương làm đất, chuẩn bị đầy đủ vật tư phân bón, giống, thực hiện gieo trồng đúng lịch thời vụ, cơ cấu giống và áp dụng các tiến bộ kỹ thuật đã được cơ quan chuyên môn hướng dẫn; đảm bảo nguồn nước tưới cho cây trồng. Ngoài ra, chủ động thông báo, hướng dẫn cho khách vãng lai, khách du lịch; cắm biển báo trên các tuyến đường có khả năng xảy ra băng giá, trơn trượt để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Văn Đức

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm