Phương pháp mới giúp tránh nguy cơ nhiễm trùng khi sinh đẻ

Trung tâm Y tế Kaplan ở miền Trung Israel ngày 19/8 cho biết các nhà nghiên cứu nước này đã phát hiện ra rằng thực hiện biện pháp siêu âm trong phòng sinh giúp giảm đáng kể nguy cơ nhiễm trùng khi sinh đẻ cho sản phụ.

Các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu đối với 180 bà mẹ sinh con lần đầu, trong đó một số người vẫn thực hiện biện pháp kiểm tra âm đạo khi sinh đẻ, số còn lại sử dụng thiết bị siêu âm. Kết quả cho thấy sử dụng một thiết bị siêu âm để theo dõi tiến trình sinh đẻ đã giảm đáng kể số lần kiểm tra âm đạo và theo đó giúp làm giảm đáng kể tỷ lệ nhiễm trùng khi sinh. Điều quan trọng hơn cả là những bà mẹ sử dụng biện pháp siêu âm có tỷ lệ nhiễm trùng khi sinh đẻ (2,6%) thấp hơn đáng kể so với nhóm bà mẹ thực hiện biện pháp khám qua âm đạo (11,9%). Các bác sĩ cũng lưu ý rằng sử dụng thiết bị siêu âm không ảnh hưởng đến thời gian và biện pháp sinh đẻ.

Bác sĩ Roni Levi, quản lý phòng sinh tại bệnh viện Kaplan, cho biết việc đánh giá tiến trình sinh đẻ thường thông qua biện pháp khám âm đạo, nhưng phương pháp này có thể gây đau đớn cho sản phụ. Hơn nữa, việc khám nhiều lần qua âm đạo có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng trong khi sinh. Trong khi đó, biện pháp siêu âm không xâm lấn không gây đau đớn và tránh được khả năng nhiễm trùng khi sinh đẻ.

Trần Quyên

Tin liên quan

Cứu mẹ con sản phụ bị phình, rách động mạch chủ

Ngày 22/7 Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Bệnh viện vừa thực hiện phối hợp liên chuyên khoa giữa Trung tâm Tim mạch và Khoa Phụ sản để hội chẩn và phẫu thuật thành công cho một sản phụ bị phình gốc động mạch chủ, rách động mạch chủ cấp có thể gây tử vong bất cứ lúc nào.Đề xuất