Phương pháp can thiệp sớm giảm nguy cơ mắc viêm phổi

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm trên những con chuột bị khiếm khuyết gien khiến các đại thực bào ở phổi của chúng phát triển không bình thường. Những con chuột mới sinh này được xông GM-CSF 24 giờ đầu tiên sau khi sinh ra. Số đại thực bào ở phổi của chúng tăng lên ngay lập tức và từ đó có những tế bào sống rất lâu. Những con chuột này miễn nhiễm với bệnh viêm phổi ngay cả khi trưởng thành.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đang thử tiêm GM-CSF vào tĩnh mạch hoặc dưới da của một số trẻ sinh non. Ông Celeste Morley, Phó Giáo sư về Nhi khoa, nghiên cứu về bệnh học và miễn dịch, cũng là một trong số tác giả nghiên cứu trên cho biết khi đưa GM-CSF vào cơ thể bằng cách này, nó sẽ huy động những bạch cầu trung tính, một tế bào miễn dịch khác cũng đóng vai trò rất quan trọng để chống lại những bệnh nhiễm trùng nói chung, nhưng không phải là loại tế bào miễn dịch thiết yếu ở phổi. Ông Morley giải thích việc tiêm GM-CSF không làm giảm nguy cơ mắc viêm phổi. Theo ông, điểm khác biệt trong nghiên cứu của họ là đưa thuốc trực tiếp đến phổi thông qua đường thở, dẫn đến sự phát triển của các đại thực bào ở phổi thay vì bạch cầu trung tính. Từ đó, các nhà nghiên cứu kết luận biện pháp này có tác dụng lâu dài giúp cơ thể miễn nhiễm với viêm phổi.

Ông Morley nhấn mạnh điểm mấu chốt ở phương pháp điều trị của họ là thuốc được đưa vào cơ thể trong ngày đầu tiên sau khi sinh. Những đại thực bào được biệt hóa này chỉ sinh ra trong vài ngày đầu sau khi sinh. Sau khi các đại thực bào qua giai đoạn trưởng thành, các bác sĩ sẽ mất cơ hội để thực hiện biện pháp can thiệp. Kết quả nghiên cứu trên đã được công bố trên tạp chí Science Advances.

Thuốc GM-CSF đã được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) thông qua và đang được sử dụng an toàn trong những thí nghiệm lâm sàng ở trẻ sinh thiếu tháng.
Nguyễn Hằng
 

Đề xuất