Phú Yên tuyên truyền để người dân chủ động phòng ngừa bệnh bạch hầu

Phú Yên là địa phương giáp ranh với các tỉnh Tây Nguyên. Trước diễn biến phức tạp của bệnh bạch hầu ở các tỉnh Tây Nguyên như Đắk Nông, Đắk Lắk, Kom Tum, Gia Lai, ngành y tế địa phương đã chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa.

Phu Yen tuyen truyen de nguoi dan chu dong phong ngua benh bach hau hinh anh 1Y sĩ Nay Y Phe, Phó Phụ trách Trạm Y tế xã Sông Hinh, tuyên truyền cho người dân về bệnh bạch hầu. Ảnh: Xuân Triệu - TTXVN

Xã Sông Hinh (huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) giáp ranh với xã Cư Króa (huyện M'Drắk, tỉnh Đắk Lắk), nơi đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu. Những ngày này, khi khám bệnh cho người dân, các cán bộ Trung tâm y tế xã đều thăm khám, lưu ý đến các biểu hiện của bệnh bạch hầu, nhất là ở trẻ em. Bên cạnh đó, công tác truyền thông về thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu được triển khai đồng bộ, khẩn trương.

Hơn một tuần nay, chị K’Sô Liên - cộng tác viên y tế của xã Sông Hinh thường xuyên đến từng hộ gia đình ở các buôn để nhắc lịch tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho trẻ đến lịch và cập nhật danh sách trẻ nằm trong độ tuổi phải tiêm chủng vắc xin nhắc lại. Chị K’Sô Liên còn đến những nơi có đông người như chợ, cửa hàng tạp hóa để tuyên truyền về các triệu chứng của bệnh bạch hầu, cách phòng ngừa... Chị K’Sô Liên chia sẻ: Mình vừa là người có con nhỏ vừa là cộng tác viên y tế nên thấy bệnh này nguy hiểm, cần phải tuyên truyền rộng rãi cho bà con. Ở đây vận động cũng dễ, khi mình nói bà con cũng chịu nghe. Khi có dấu hiệu như sốt, sổ mũi, ho, cổ nổi hạch... họ đều đến trạm y tế để khám chứ không ở nhà tự chữa như trước.

Phu Yen tuyen truyen de nguoi dan chu dong phong ngua benh bach hau hinh anh 2Y sĩ tư vấn, khám bệnh cho trẻ tại Trạm Y tế xã Sông Hinh, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên. Ảnh: Xuân Triệu - TTXVN

Theo y sĩ Nay Y Phe, phụ trách Trạm y tế xã Sông Hinh, hàng năm, tỷ lệ trẻ của xã Sông Hinh trong độ tuổi được tiêm chủng, trong đó có vắc xin bạch hầu đạt từ 98-100%. Để phòng bệnh, đối với những trẻ theo bố mẹ đi lên nương rẫy, chưa thực hiện đủ mũi tiêm, cán bộ trạm y tế tới nhà vận động và lên lịch thực hiện tiêm vét cho trẻ. Thời gian tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu trong đầu tháng 8/2020.

Ngoài việc tăng cường truyền thông tại các xã giáp ranh với khu vực Tây Nguyên như xã Sông Hinh, xã Ea Ly, ngành y tế huyện Sông Hinh đã chủ động thực hiện phương án ứng phó với trường hợp có ghi nhận người mắc bệnh bạch hầu.

Bác sĩ Đào Phi Long, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sông Hinh cho biết: Ngay khi có thông tin về bệnh bạch hầu đang diễn biến phức tạp ở Tây Nguyên, Ủy ban nhân dân huyện đã yêu cầu Trung tâm Y tế phải chỉ đạo các Trạm y tế xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lên lịch tiêm vét lại cho các cháu bỏ mũi. Trung tâm đã chuẩn bị đầy đủ hóa chất, vật tư y tế để thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh nếu có. Khu cách ly cũng được chuẩn bị sẵn sàng trên cơ sở tận dụng lại cơ sở vật chất đã có khi bố trí cho phòng, chống dịch COVID-19.

Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, tỉnh Phú Yên đã tập huấn cho cán bộ y tế từ tuyến tỉnh đến cơ sở về công tác giám sát, chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu; đẩy mạnh công tác tiêm chủng cho trẻ (kể cả trẻ vãng lai) đạt tỷ lệ trên 95%; triển khai tốt chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin (Td) cho trẻ 7 tuổi.

Bác sĩ Trần Ngọc Dưng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên cho biết: Ở vùng sâu, vùng xa, các cơ sở y tế đều chủ động cử người đến từng nhà vận động, tuyên truyền để bà con đưa trẻ đến tiêm chủng đủ liều, đúng lịch, đảm bảo tỷ lệ trẻ trong độ tuổi được tiêm chủng đạt kết quả cao nhất; đồng thời phối hợp chặt chẽ với hệ điều trị nhằm phát hiện sớm ca bệnh bạch hầu nếu có, qua đó kịp thời triển khai các biện pháp dập dịch, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Để phòng ngừa bệnh bạch hầu hiệu quả, người dân nên đưa trẻ đi tiêm vắc xin đầy đủ, đúng lịch. Khi có dấu hiệu mắc bệnh (sốt, vùng cổ nổi hạch to, viêm họng, da tái xanh, thường chảy nước bọt, ho nhiều…) hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu nên sớm đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời và thực hiện nghiêm các chỉ dẫn của ngành Y tế trong phòng bệnh.

Xuân Triệu

Tin liên quan

Gia Lai: Thêm một trường hợp dương tính với bạch hầu tại xã Ia O

Ngày 22/7, ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai, xác nhận: Sở Y tế tỉnh Gia Lai tiếp tục phát hiện thêm một ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu (Corynebacterium diphtheria) tại làng O, xã biên giới Ia O, huyện Ia Grai. Bệnh nhân là một bé trai tên Kso Khôi, 32 tháng tuổi, hiện đang được điều trị tại Bệnh viên Nhi Gia Lai với tình trạng sức khỏe ổn định.


Hỗ trợ các tỉnh Tây Nguyên dập dịch bạch hầu

Ngày 21/7, tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Đoàn công tác của Bộ Y tế do Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, làm Trưởng đoàn, cùng với các Tổ công tác của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã có buổi làm việc với đại diện ngành y tế các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum về công tác khám, điều trị bệnh bạch hầu.


Thêm một huyện ở Kon Tum xuất hiện ca bạch hầu

Ngày 17/7, Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết, trong 3 ngày 16-18/7, tỉnh Kon Tum ghi nhận thêm 3 ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu, nâng số ca mắc của toàn tỉnh lên 23 trường hợp. Trong đó có 13 ca bệnh và 10 trường hợp người lành mang trùng. Đáng chú ý, một trường hợp mới xuất hiện tại huyện Kon Rẫy – địa phương trước đây chưa từng có ca mắc bệnh.Đề xuất