Mỗi lần tới huyện Bắc Hà (Lào Cai), như thói quen không thể bỏ qua của nhiều người, đó là phải thưởng thức bằng được một tô phở hồng.
Nhiều người ví phở hồng của Bắc Hà tựa như nét chấm phá độc đáo trên bản đồ ẩm thực các tỉnh trung du miền núi phía Bắc. Ảnh: Hương Thu
Theo bà Trần Thị Vinh, người gần 30 năm làm nghề tráng phở và bán phở ở tổ dân phố Nậm Cáy, trung tâm thị trấn Bắc Hà, nét đặc biệt nhất của phở hồng là bánh phở. Không như bánh phở trắng thường thấy dưới miền xuôi, phở hồng có màu hồng, được làm từ gạo lứt nương hồng, một loại gạo đặc sản chỉ có ở vùng đất này.
Để làm ra những sợi phở hồng, người thợ phải ngâm gạo từ 5 đến 10 tiếng tùy từng mùa, sau đó xay nhuyễn, lọc thành nước và tráng trên bếp lửa. Khi tráng, người thợ cũng có bí quyết riêng để sợi bánh dẻo, không bị chảy nước.
Phở hồng Bắc Hà có nhiều loại nhưng phổ biến nhất là phở chua (phở trộn). Một bát phở chua thường có bánh phở, thịt lợn xá xíu, rau sống, rau cải mèo muối thái nhỏ, lạc giã nhỏ, một ít nước chua, sau đó trộn đều lên cùng loại gia vị đặc biệt được làm từ đậu tương, hạt dổi, thảo quả, gừng, ớt xào, tương ớt… Anh Hoàng Văn Tùng, một du khách đến từ Hải Dương cho biết: “Lào Cai có nhiều quán phở nhưng để được ăn món phở hồng chuẩn vị thì cứ phải lên Bắc Hà mới thỏa lòng”…
Hương Thu