Ninh Thuận chủ động phòng trừ dịch bệnh gây hại lúa vụ mùa

Nông dân ở huyện Ninh Phước chăm sóc lúa vụ Mùa. Ảnh: Công Thử - TTXVN

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, vụ Mùa 2018, một số địa phương trong tỉnh đã gieo cấy hơn 11.550/11.738 ha; trong đó, diện tích lúa áp dụng mô hình “1 phải, 5 giảm” là 2.480 ha. Hiện nay đã có gần 11.000 ha đang trong giai đoạn đẻ nhánh và làm đòng.

Do bất lợi của thời tiết, hiện nhiều địa phương ở Ninh Thuận đã xuất hiện một số sinh vật gây hại cho lúa với tỷ lệ và mật độ ngày càng nhiều. Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Ninh Thuận, toàn tỉnh đã có hơn 80 ha lúa ở địa bàn các huyện Ninh Phước, Ninh Sơn, Ninh Hải, Bác Ái và thành phố Phan Rang-Tháp Chàm bị sâu đục thân, sâu cuốn lá gây hại làm dảnh lúa bị héo. Ngoài ra, không ít diện tích còn bị các bệnh đạo ôn, bệnh khô vằn gây hại khó có thể kiểm soát nếu không chủ động biện pháp phòng, chống sẽ lây lan rất nhanh.

Ông Phạm Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Ninh Thuận cho biết, thời tiết liên tục thay đổi bất thường nên những ngày tới, sinh vật gây hại có thể xuất hiện nhiều hơn, khả năng bùng phát thành dịch gây hại một số trà lúa hiện đang trong giai đoạn đẻ nhánh và bắt đầu làm đồng là khó tránh khỏi.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Ninh Thuận đã yêu cầu các Trạm chủ động phối hợp với các địa phương có trà lúa bị sâu bệnh gây hại, có nguy cơ phát sinh thành dịch bệnh khẩn trương triển khai công tác phòng, chống. Đồng thời, điều tra, dự báo chính xác tình hình sâu bệnh để thông báo kịp thời cho nông dân chủ động phòng, trừ ngay từ ban đầu.

Bên cạnh đó, cần hướng dẫn nông dân bón phân cân đối với từng giai đoạn sinh trưởng của cây lúa cũng như các trà lúa đang bị sâu bệnh gây hại. Cùng đó, áp dụng kỹ thuật bẫy đèn để phòng trừ rầy nâu phát sinh; tăng cường thăm đồng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc “4 đúng” (đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điểm, đúng phương pháp), để phòng trừ sâu bệnh gây hại một cách có hiệu quả, hạn chế thiệt hại xảy ra cho vụ Mùa.
Công Thử


Đề xuất