Những lý do hiệu quả để thuyết phục giảm uống rượu

Kết quả một nghiên cứu của Australia công bố trên tạp chí Addictive Behaviours (Hành vi gây nghiện) số ra ngày 8/6 cho thấy có thể thuyết phục được mọi người uống rượu ít hơn bằng các tuyên truyền cho người dân rằng uống rượu gây ung thư và khuyến khích người dân tính số lượng rượu mà họ đã uống.

Nghiên cứu do Viện Sức khỏe toàn cầu George thực hiện dựa trên dữ liệu của 3 cuộc khảo sát trực tuyến trong vòng 6 tuần đối với 8.000 người trưởng thành là đại diện cho những người sử dụng đồ uống có cồn ở Australia. Một số người tham gia khảo sát được tiếp cận những thông tin tuyên truyền rộng rãi rằng uống nhiều rượu sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, một số khác được thông tin đơn giản về cách thay đổi thói quen uống rượu trong khi một nhóm người khác được tiếp cận cả hai hình thức tuyên truyền trên.

Tác giả chính của nghiên cứu, Giáo sư Simone Pettigrew cho biết kết quả nghiên cứu cho thấy việc kết hợp tuyên truyền thông tin về hệ quả của việc uống rượu liên quan đến bệnh ung thư với việc thực hiện một hành động thực tế - ước tính số lượng rượu mà họ uống, đã đem lại hiệu quả là người uống đã giảm số lượng rượu.

Theo Giáo sư Pettigrew, nhiều người không biết đồ uống có cồn là nguồn gây ung thư, trong khi nguồn lực dành cho các chiến dịch nhằm giảm thiểu tác hại của rượu lại rất hạn chế. Do đó điều quan trọng là phải đưa ra những thông điệp có sức lan tỏa nhất để bảo đảm người uống có cơ hội thực hiện tốt nhất.

Ước tính, cứ 6 người Australia thì có 1 người uống rượu ở mức dẫn đến nguy cơ mắc một bệnh liên quan hoặc thương tích trong suốt cuộc đời và cứ 4 người thì có 1 người uống rượu ở mức có nguy cơ bị tổn thương vào một thời điểm nào đó, ít nhất là hàng tháng. Giáo sư Pettigrew cho rằng sử dụng đồ uống có cồn gây hại cho sức khỏe là một vấn đề lớn ở Australia, liên quan đến sự tăng nguy cơ thương tích, mắc bệnh mãn tính, trong đó có ung thư do rượu, và thậm chí tử vong sớm. Không chỉ những người nghiện rượu nặng mà ngay cả những người uống rượu ở mức vừa phải cũng có nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Trần Quyên

Tin liên quan

Thói quen uống rượu làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú

Thói quen uống rượu thường xuyên sẽ làm gia tăng nguy cơ gây bệnh ung thư vú đối với phụ nữ, nhất là giai đoạn tiền mãn kinh. Đây là kết luận được đưa ra trong một nghiên cứu do Trung tâm Ung thư Aichi, Nhật Bản, thực hiện và công bố mới đây.


Từ 1/1/2020, uống rượu bia lái xe bị phạt tới 40 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2 năm

Sáng 31/12, đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, ngày 30/12, Thủ tướng Chính phủ chính thức ký ban hành Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thay thế Nghị định số 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ với nhiều điểm mới. Nghị định sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.


Uống rượu chừng mực và đều đặn không có tác dụng chống đột quỵ

Cao huyết áp và đột quỵ có nguy cơ tăng dần theo lượng đồ uống có cồn được thu nạp vào cơ thể, và những thông tin trước đó nói rằng việc uống 1-2 hớp rượu mỗi ngày có thể giúp chống lại nguy cơ đột quỵ là không đúng sự thật. Đây là kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet.Đề xuất