Thứ 7, 29/02/2020, 20:48 GMT+7
Thế giới đứng trước nguy cơ khan hiếm rau xanh
06:00, 26/06/2018
Trái Đất nóng lên có thể khiến lượng rau xanh trên thế giới ngày càng khan hiếm, nếu ngành nông nghiệp không sớm có các biện pháp gieo trồng phù hợp và ứng dụng các giống cây trồng có khả năng chống chịu tốt.
Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Proceedings của Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ số ra ngày 11/6, các nhà khoa học dự báo nếu tình trạng Trái Đất ấm lên vẫn tiếp diễn như xu hướng hiện nay, vào năm 2100, nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng 4 độ C, từ đó làm sụt giảm 31,5% sản lượng rau xanh trung bình trên thế giới. Kết luận này được đưa ra dựa trên việc tổng hợp có hệ thống 174 nghiên cứu về tác động của các yếu tố biến đổi môi trường tới mùa màng và thành phần dinh dưỡng của rau xanh cùng các cây họ đậu kể từ năm 1975.

Thu hoạch rau xanh tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN
 
Chủ nhiệm công trình, nhà khoa học Pauline Scheelbeek thuộc Đại học Vệ sinh và Y khoa nhiệt đới London (Anh), nhấn mạnh nghiên cứu của ông và các cộng sự cho thấy những biến đổi về môi trường như nhiệt độ tăng, nguồn nước khan hiếm có thể đặt ra mối đe dọa thực sự đối với sản lượng nông nghiệp toàn cầu, từ đó gây ra nguy cơ về an ninh lương thực và sức khỏe đối với con người. Trong đó, các khu vực như Nam Âu, nhiều vùng của châu Phi, và Nam Á là những nơi có nguy cơ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nghiên cứu cảnh báo nếu ngành nông nghiệp không có các biện pháp kịp thời, những thay đổi về môi trường và khí hậu sẽ làm giảm lượng rau xanh toàn cầu. Các chính phủ cần hỗ trợ ngành nông nghiệp trong nước để giúp ngành này có khả năng chống chịu tốt hơn trước những biến đổi này. Và đây cần phải là một ưu tiên của các chính phủ trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác cũng đăng tải trên tạp chí Proceedings đánh giá mối quan hệ giữa biến đổi khí hậu, thực phẩm và các thị trường quốc tế. Theo đó, khi Trái Đất tiếp tục tăng nhiệt độ, khả năng cao là nhiều quốc gia sẽ đồng loạt phải hứng chịu cảnh mất mùa. Cụ thể, nếu nhiệt độ toàn cầu tăng thêm 4 độ C vào cuối thế kỷ 21, nguy cơ cả 4 nước xuất khẩu ngô lớn nhất thế giới (bao gồm Mỹ, Brazil, Argentina và Ukraine) phải đối mặt với các vụ mùa kém năng suất lên tới 86%.
TTXVN
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: