Nhật Bản cấy ghép thành công tế bào giác mạc tạo ra từ iPS

Theo phóng viên Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) tại Tokyo, một nhóm các nhà nghiên cứu của Đại học Osaka (Nhật Bản) vừa thực hiện thành công các ca cấy ghép tế bào giác mạc được tạo ra từ tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS). Đây là các ca cấy ghép tế bào giác mạc có nguồn gốc từ iPS đầu tiên trên thế giới.

Nhat Ban cay ghep thanh cong te bao giac mac tao ra tu iPS hinh anh 1Một ca phẫu thuật mắt tại Kobe, Nhật Bản. Nguồn : asia.nikkei.com

Nhóm nghiên cứu cho biết họ đã hoàn thành nghiên cứu lâm sàng với 4 bệnh nhân trong độ tuổi từ 30 đến 70. Các bệnh nhân này bị khiếm khuyết ở tế bào gốc biểu mô giác mạc. Căn bệnh này khiến giác mạc của người bệnh bị đục, có thể khiến họ bị mù.

Trong nghiên cứu lâm sàng, các nhà khoa học đã tạo ra các tấm tế bào giác mạc có nguồn gốc từ tế bào iPS của người khác. Sau đó, họ cấy ghép các tấm tế bào giác mạc, với đường kính 3,5 cm và dày từ 0,03-0,05 mm, cho 4 bệnh nhân trên. Các ca cấy ghép này được thực hiện trong giai đoạn từ tháng 7/2019 đến tháng 12/2020. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc cấy ghép tế bào giác mạc có nguồn gốc từ iPS là an toàn và hiệu quả.

Nhóm nghiên cứu cho biết không ai trong số các bệnh nhân này gặp phải tình trạng đào thải hoặc tạo khối u trong các tế bào được cấy ghép. Tất cả đều ghi nhận các triệu chứng của họ được cải thiện. Đáng chú ý, thị lực của 3 trong số 4 bệnh nhân đó được cải thiện, trong đó có một người cải thiện từ 0,15 lên 0,7.

Các nhà khoa học đặt mục tiêu bắt đầu thử nghiệm lâm sàng phương pháp điều trị này vào năm tới và đưa và điều trị thực tế trong vòng 4 năm sau đó. Nếu phương pháp điều trị này được ứng dụng vào thực tế, nó sẽ giúp giải quyết các vấn đề như đào thải sau cấy ghép cũng như tình trạng thiếu người hiến giác mạc, nhất là khi tính đến cuối tháng 3/2021, vẫn có khoảng 1.700 bệnh nhân ở Nhật Bản đang chờ đợi để được ghép giác mạc. Giáo sư Koji Nishida, trưởng nhóm nghiên cứu, nói: “Chúng tôi hy vọng phương pháp điều trị này sẽ được phổ biến trên khắp thế giới”.

Đào Thanh Tùng

Tin liên quan

Nối dài sự sống, ước mơ của người bệnh từ ghép tế bào gốc

Kể từ ca ghép tế bào gốc tự thân đầu tiên tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (năm 2006), đến nay, hàng trăm người đã tìm thấy cuộc đời mới sau khi được ghép tế bào gốc. Kỹ thuật này đã mở ra hy vọng sống cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo; trở thành một “cuộc cách mạng” trong điều trị các bệnh lý về máu và chăm sóc sức khỏe con người.Đề xuất