Nguy cơ viêm cơ tim do mắc COVID-19 cao hơn nguy cơ từ vaccine

Kết quả một nghiên cứu khoa học công bố ngày 31/8 tại Mỹ cho thấy những người nhiễm virus SARS-CoV-2 có nguy cơ bị viêm cơ tim cao gấp 16 lần so với những người đã tiêm vaccine phòng COVID-19.

Nguy co viem co tim do mac COVID-19 cao hon nguy co tu vaccine hinh anh 1Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại một bệnh viện ở Milton Keynes, Anh . Ảnh: REUTERS/TTXVN

Viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim được cho là những tác dụng phụ hiếm gặp của vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer và Moderna, đặc biệt là ở trẻ em trai và nam giới trưởng thành trẻ tuổi. Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, nguy cơ này cao hơn nhiều nếu mắc COVID-19.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích hồ sơ bệnh án của 1,5 triệu bệnh nhân COVID-19 và 35 triệu người không mắc COVID-19 để tính toán tỷ lệ phần trăm bị viêm cơ tim. Kết quả cho thấy COVID-19 có liên quan đáng kể đến nguy cơ mắc bệnh viêm cơ tim.

Theo các nhà nghiên cứu, nguy cơ mắc bệnh viêm cơ tim ở bệnh nhân COVID-19 xuất hiện rõ ràng nhất ở những người dưới 16 tuổi, cao gấp 37 lần so với những người không mắc COVID-19 ở cùng nhóm tuổi. Tiếp theo là các nhóm trên 75 tuổi, từ 65-74 tuổi và 50-64 tuổi. Nguyên nhân được cho là do virus SARS-CoV-2 làm tổn thương tim hoặc hội chứng viêm đa hệ thống ở những người dưới 16 tuổi.

Hồi tháng 6 vừa qua, CDC Mỹ cũng kết luận rằng việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 đem lại nhiều lợi ích hơn là nguy cơ, ngay cả đối với những đối tượng rủi ro cao nhất.

Phan An

Tin liên quan

Nghiên cứu về mối liên quan giữa viêm cơ tim và vaccine ngừa COVID-19

Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đã phát hiện mối liên quan có thể có giữa chứng viêm cơ tim hiếm gặp và vaccine ngừa COVID-19 của các hãng Pfizer/BioNTech và Moderna, đồng thời khuyến cáo những người có lịch sử rối loạn máu hiếm gặp tránh tiêm vaccine của Johnson & Johnson.Đề xuất