Muối biển có thể giúp hạn chế giông bão trên đại dương

Theo kết quả nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nature Communications, muối biển có thể làm suy yếu sức mạnh của các đám mây và giảm sét trên đại dương.

 Những hiệu ứng đã biết về nhiệt động lực học và sol khí có thể giải thích rõ ràng về cơ chế hoạt động của các cơn bão trên đất liền, nhưng không có nhiều thông tin về lý do tại sao bão lại xảy ra trên đất liền nhiều hơn so với trên các vùng biển nhiệt đới.

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế thuộc Đại học Vũ Hán (Wuhan), Đại học Nam Kinh (Nanjing) tại Trung Quốc và Đại học Do Thái Jerusalem ở Israel đã phân tích dữ liệu về thời tiết, sol khí cũng như hoạt động của các cơn bão ở châu Phi và các vùng biển lân cận trong giai đoạn 2013-2017. Họ phát hiện ra rằng các sol khí mịn đã làm tăng đáng kể mật độ sét cả ở trên đất liền và đại dương, nhưng muối biển thô có thể làm suy yếu sức mạnh của các đám mây và giảm 90% sét trên đại dương.

Phát hiện trên cũng có thể giúp mọi người hiểu được sự khác nhau giữa sét trên đất liền và sét trên đại dương cùng những tác động của các hiện tượng này đến khí hậu.

Trần Quyên

Tin liên quan

"Pin đại dương" - giải pháp hữu hiệu lưu trữ năng lượng tái tạo

Một chiếc turbine gió ngừng quay trong một ngày lặng gió hoặc quay tít mù khi nhu cầu điện năng đã đủ… đây chính là vấn đề đặt ra đối với năng lượng tái tạo và là một trong những điều mà các nhà nghiên cứu cho rằng có thể giải quyết được ngay dưới lòng biển.


Loại muối ăn nào có lợi cho sức khỏe?

Trước đây nói đến muối ăn thì... “chỉ là muối thôi” không phải nghĩ nhiều. Nhưng hiện nay, trên thị trường, muối ăn khá phong phú, đa dạng cả về chủng loại lẫn tên gọi. Muối không đơn thuần là muối ăn nữa mà còn được coi là sản phẩm bổ trợ cho sức khỏe. Tuy nhiên, sự lựa chọn càng nhiều thì lại càng không đơn giản...Đề xuất