Mưa trên diện rộng, Thừa Thiên – Huế có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Sáng 22/10, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Bắc khu vực Trung Trung Bộ, trong đó có Thừa Thiên – Huế. Dự báo, không khí lạnh sẽ tiếp tục bổ sung mạnh hơn đến một số nơi trên địa bàn trong vài ngày tới. Đài Khí tượng thủy văn dự báo, từ nay đến 25/10, ở Thừa Thiên - Huế tiếp tục có mưa vừa, mưa to trên diện rộng; có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 150-350mm, có nơi trên 400mm.

Mua tren dien rong, Thua Thien – Hue co nguy co xay ra lu quet, sat lo dat hinh anh 1Nước ngập sâu khiến giao thông ở Thừa Thiên - Huế bị chia cắt. Ảnh: Tường Vi - TTXVN.

Các sông trong tỉnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ từ mức báo động 2 đến mức báo động 3; riêng sông Hương xấp xỉ báo động 2. Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất có thể diễn ra ở một số nơi.

Cụ thể, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng đồi núi, đặc biệt là ở các huyện: A Lưới, Phú Lộc, Nam Đông và Phong Điền. Trong đó, các tuyến đường 71 từ Phong Xuân (Phong Điền) đến Thủy điện Rào Trăng 3, Thủy điện A Lin B2 và Thủy điện A Lin B1 có nguy cơ rất cao. Diễn biến thời tiết cũng có thể gây nguy cơ cao xảy ra ngập úng cục bộ ở các khu đô thị, vùng thấp trũng nhất ở các huyện Phong Điền, Quảng Điền, Nam Đông, Phú Lộc, Phú Vang, thành phố Huế và thị xã Hương Trà.

Để chủ động ứng phó với diễn biến xấu của thời tiết, mưa lớn diện rộng. Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống tiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đề nghị các địa phương thông báo cho chủ tàu và thuyền trưởng các phương tiện tàu, thuyền biết diễn biến xấu của thời tiết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, quản lý chặt số ghe thuyền bãi ngang ven biển.

Các công trình đang thi công có phương án bảo vệ an toàn cho cán bộ, nhân viên, người lao động; chủ động phương án khơi thông dòng chảy… Riêng với Thủy điện Rào Trăng 3 cần khẩn trương rút toàn bộ công nhân ra khỏi vùng nguy cơ cao về lũ quét và sạt ở đất. Nghiêm cấm người và phương tiện di chuyển trên tuyến đường 71 trong thời gian mưa lớn.

Các địa phương rà soát phương án sơ tán dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi, gò đồi, ven biển, cửa song, vùng thấp trũng, ngập úng khu đô thị… đồng thời hướng dẫn người dân đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định. Song song đó, có phương án bảo vệ đàn gia súc, gia cầm chăn thả nhất là các địa bàn thuộc huyện Nam Đông và A Lưới; tổ chức lực lượng hướng dẫn đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua các khu vực ngầm tràn, ngập úng; nghiêm cấm người dân vớt củi, đánh bắt cá trên song. Các chủ công trình hồ chức nước thủy lợi, thủy điện tổ chức trực ban theo dõi, thực hiện nghiêm túc Quy trình vận hành đã được phê duyệt để đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du.

Từ 3-9 giờ ngày 22/10, ở Thừa Thiên-Huế đã có mưa vừa, mưa to đến rất to. Lượng mưa đo được từ ở một số trạm đo mưa tại huyện Phong Điền là khoảng 104-141mm. Mực nước các sông trên địa bàn đang dao động ở mức dưới báo động 1, riêng sông Bồ trên báo động 1. Gió chuyển hướng trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4; ở vùng biển có gió Bắc đến Đông Bắc cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 1,5-2,5m. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển là cấp 1-2. Từ đêm, vùng núi A Lưới trời chuyển lạnh, nhiệt độ thấp nhất 18-20 độ C.


Mai Trang

Tin liên quan

Cảnh báo triều cường khu vực Nam Bộ, lũ trên các sông Bắc Bộ và từ Quảng Bình đến Bình Định

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đỉnh triều tại trạm Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu) đang có xu hướng tăng, do ảnh hưởng của triều cường kết hợp với nước dâng do gió chướng, mực nước ven biển khu vực Đông Nam Bộ tiếp tục duy trì ở mức cao đến hết ngày 24/10. Độ cao mực nước lớn nhất tại Vũng Tàu trong đợt này có thể đạt 4,2 m, gây khả năng ngập úng tại các vùng trũng thấp.


Thời tiết ngày 22/10/2021: Bắc Bộ và Trung Bộ mưa to, đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng 22/10, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu khắp các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ; gây mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Bắc Bộ và Thanh Hoá trời rét với nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ C, vùng núi có nơi dưới 15 độ C.


Tuyến đường độc đạo Bình Phước - Lâm Đồng liên tục bị sạt lở

ĐT 755B (hay còn gọi là đường Sao Bọng - Đăng Hà) là tuyến giao thông độc đạo nối tỉnh Bình Phước với tỉnh Lâm Đồng. Trong những ngày qua, trên địa bàn Bình Phước có mưa lớn, trong khi địa hình mà tuyến đường ĐT 755B đi qua có một bên là đồi cao, một bên là vực sâu nên thường xuyên xảy ra tình trạng sạt lở gây nguy hiểm cho người và phương tiện khi lưu thông.


Chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

Ngày 18/10, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai gửi công văn số 475/VPTT tới Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố từ Nghệ An đến Quảng Ngãi và khu vực Tây Nguyên để chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai.


Mưa lớn gây sạt lở, ngập úng nhiều nơi tại Đắk Nông

Ngày 18/10, Chủ tịch UBND huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông Bùi Ngọc Sơn cho biết, đợt mưa lớn kéo dài trên diện rộng trong các ngày qua đã gây thiệt hại nặng tại nhiều địa phương của huyện. Ngành chức năng đang tập trung hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định cuộc sống.Đề xuất