Với giá trị kinh tế cao, những năm gần đây, mận đỏ đã trở thành cây đem lại nguồn thu nhập chính, góp phần xóa đói giảm nghèo cho nhiều hộ đồng bào dân tộc ở huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang).
Mận đỏ quả mọng, vị ngọt và ngon. Mận đỏ chín muộn hơn so với các loại mận khác, cho thu hoạch vào khoảng cuối tháng 6 nên thường được giá (giá dao động từ 40 - 80 nghìn đồng/kg). Năm 2018, huyện Hoàng Su Phì đã ban hành Nghị quyết về phát triển cây lê và cây mận đỏ trên địa bàn huyện giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2025. Hội đồng Nhân dân huyện Hoàng Su Phì cũng ra Nghị quyết về việc phê chuẩn “Phương án phát triển cây lê, cây mận đỏ gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2025”. Đến nay, mận đỏ được trồng trên toàn huyện, quy hoạch tập trung tại 10 xã với tổng diện tích hơn 383 ha, trong đó 25 ha đã cho thu hoạch.
Trong thời gian tới, huyện Hoàng Su Phì tiếp tục phát triển cây mận đỏ theo hướng bền vững, đồng bộ từ quản lý đến bảo tồn cây đầu dòng, cải tạo, trồng, khai thác và chế biến, đồng thời hướng tới dịch vụ du lịch sinh thái trên địa bàn.
Nguyễn Chiến