Kỹ thuật mới trong hỗ trợ sinh sản: em bé được sinh ra từ ADN của 3 người

Cận cảnh quá trình thụ tinh trong ống nghiệm. (Nguồn: International News)

Theo Trung tâm Đời sống của Hy Lạp, em bé này sinh ra với trọng lượng 2,96 kg và mẹ em là một phụ nữ Hy Lạp, 32 tuổi, vốn đã trải qua nhiều cuộc thụ tinh trong ống nghiệm không thành công. Giám đốc Trung tâm Đời sống Hy Lạp, Giáo sư Panagiotis Psathas (Pa-na-gio-tích Xa-thát) nhấn mạnh điều đặc biệt hơn  là đây là lần đầu tiên một người mẹ khó có khả năng mang thai sinh ra đứa con mang ADN của mình.

Các nhà khoa học Hy Lạp và Tây Ban Nha đã sử dụng trứng của người mẹ trên và một phụ nữ khác cùng tinh trùng của người bố. Các bác sĩ đã truyền vật liệu di truyền cùng với các nhiễm sắc thể của người mẹ sang trứng của người hiến, vốn đã bị loại bỏ vật liệu di truyền trong một quá trình mà nhóm khoa học nhận định là "cuộc cách mạng y khoa". Trứng này sau đó sẽ được đem đi thụ tinh cùng tinh trùng của người bố trong ống nghiệm (IVF). Đây là lần đầu tiên ca IVF sử dụng ADN của ba người cho phép một người mẹ không có khả năng mang thai sinh con.

Ông Psathas nhấn mạnh với kỹ thuật mới này, các nhà khoa học Hy Lạp và Tây Ban Nha đã có thể giúp những người mẹ vốn không "nhậy" với IVF hoặc mắc các bệnh về ty thể có thể sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh. Giáo sư Nuno Costa-Borges (Nu-nô Cô-xta Boóc-hê), cộng sự của ông Psathas tại Trung tâm Đời sống, cho rằng việc triển khai an toàn và thành công kỹ thuật Maternal Spindle Transfer là cuộc cách mạng trong việc hỗ trợ sinh sản và sẽ giúp nhiều phụ nữ thực hiện giấc mơ làm mẹ với chính vật liệu di truyền của mình.
Thanh Hương 
 

Đề xuất