Thứ 5, 22/08/2019, 8:25 GMT+7
Nâng cao giá trị, phát triển bền vững cây Nho Ninh Thuận
15:20, 08/06/2019
Đối với nhiều hộ nông dân ở Ninh Thuận, nho luôn là cây trồng chủ lực, cho hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều loại cây trồng khác trên cùng diện tích canh tác. Vươn mình trong nắng gió, những vườn nho trĩu quả hôm nay đang tiếp tục giúp nhiều hộ dân vùng hạn "đổi đời"...
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận cắt băng khai mạc Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận 2019 tại thành phố Phan Rang - Tháp Chàm. Ảnh: An Hiếu

Theo ông Phan Quang Thựu, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Thuận, toàn tỉnh hiện có hơn 1.200 ha diện tích trồng nho, tập trung chủ yếu ở các huyện: Ninh Phước, Ninh Hải, Ninh Sơn và thành phố Phan Rang - Tháp Chàm. Tuy chỉ chiếm 3 - 3,5% tổng diện tích gieo trồng nhưng giá trị sản xuất của cây nho luôn đạt khoảng 20% tổng giá trị sản xuất của ngành trồng trọt tỉnh, với sản lượng bình quân hơn 31.000 tấn/ năm, giá trị đạt 830 tỷ đồng.

Ninh Thuận đã xây dựng thành công chỉ dẫn địa lý giúp bảo hộ nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm nho của địa phương.  Ảnh: Lâm Bưng
 
Để có được kết quả này, nhiều năm qua, Ninh Thuận đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào trồng, chăm sóc và chế biến, bảo quản nho; tổ chức quy hoạch, xây dựng các mô hình trồng nho theo tiêu chuẩn VietGAP... Năm 2012, tỉnh đã xây dựng thành công chỉ dẫn địa lý, giúp bảo hộ nguồn gốc xuất xứ cho sản phẩm nho, đồng thời tiếp tục xác định nho là cây trồng chủ lực trong đề án “Phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn tỉnh giai đoạn 2011 - 2020” với tổng diện tích quy hoạch lên đến 2.553 ha, sản lượng đạt 70.000 tấn vào năm 2020.

Du khách hào hứng với tour tham quan, chụp ảnh lưu niệm, tự thu hoạch nho tại Vườn nho Thái An ở xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải. Ảnh: An Hiếu

Đóng gói nho sạch tại Trang trại nho Ba Mọi ở xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước.  Ảnh: Nguyễn Thành

Cùng với việc trồng nho theo hướng an toàn, Ninh Thuận cũng khuyến khích các trang trại, các doanh nghiệp đầu tư cơ sở chế biến sản phẩm từ nho để nâng cao giá trị kinh tế từ cây nho. Đến nay, toàn tỉnh có gần 200 cơ sở chế biến vang nho, rượu nho, mật nho, mứt nho… với nhiều thương hiệu được thị trường ưa chuộng như: vang Ba Mọi, vang nho Viết Nghi, Trí Hiệp, Thiên Thảo, Mỹ Hòa, Lan Anh…

Nho là nguyên liệu để sản xuất rượu vang góp phần nâng cao giá trị cây nho Ninh Thuận. Ảnh: Lâm Bưng
 
Du khách tham quan, thưởng thức sản phẩm được làm từ nho tại Hội chợ công thương tỉnh Ninh Thuận năm 2019.  Ảnh: Nguyễn Thành
 
Nhằm quảng bá hình ảnh con người, thiên nhiên và những sản phẩm độc đáo từ nho, đồng thời góp phần đẩy mạnh phát triển ngành du lịch, từ năm 2014 đến nay, Ninh Thuận thường xuyên tổ chức Lễ hội Nho và Vang. Không chỉ tôn vinh người trồng nho, cơ sở kinh doanh, chế biến nho, Lễ hội Nho và Vang còn góp phần đưa vùng đất đấy nắng và gió Ninh Thuận đến với du khách trong nước và thế giới.
 
Lâm Bưng – An Hiếu – Nguyễn Thành
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: