Khẳng định thương hiệu xoài Yên Châu, Sơn La

Trong hai ngày 8 - 9/6, tại bản Khá, xã Sặp Vạt, Ngày hội Xoài Yên Châu (Sơn La) lần thứ V, năm 2024 được tổ chức với nhiều hoạt động hấp dẫn, thu hút đông đảo nhân dân các dân tộc trong tỉnh và du khách thập phương tới tham gia.

vna_potal_son_la_ngay_hoi_xoai_yen_chau_lan_thu_v_nam_2024_7420683.jpg
Thi hái xoài tại ngày hội. Ảnh: Quang Quyết - TTXVN

Điểm nhấn của Ngày hội là phần thi hái xoài. Các đội thi đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Yên Châu phải dùng sào để hái quả trên cây xoài cổ thụ và bịt mắt hái xoài.

Mỗi đội thi gồm một nam, một nữ đứng dưới mặt đất dùng sào để hái quả, không được trèo, rung cây, bẻ cành, đập quả, gây hại cho cây và chất lượng quả. Trong thời gian 15 phút, đội nào hái được nhiều quả hơn sẽ giành phần thắng.

vna_potal_son_la_ngay_hoi_xoai_yen_chau_lan_thu_v_nam_2024_7420677.jpg
Thi bị mắt hái xoài tại ngày hội. Ảnh: Quang Quyết - TTXVN

Mặc dù thời tiết có mưa, song với sự nhanh nhẹn, khéo léo, thuần thục của thành viên các đội thi và sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả đã mang đến không khí sôi động, hấp dẫn.

Chị Hoàng Thị Phong, đội thi xã Viêng Lán, huyện Yên Châu chia sẻ: Đến với Hội thi hái xoài, mỗi năm đều có một những thú vị, niềm vui riêng, năm nay cũng đông vui, sôi động hơn các năm trước, xoài cũng rất nhiều quả, ngon và đẹp về mẫu mã. Chị Phong hy vọng, thông qua Ngày hội sẽ quảng bá được sản phẩm xoài đến nhiều nơi trên mọi miền Tổ quốc và nước ngoài, để mọi người đều biết đến quả xoài của huyện Yên Châu.

vna_potal_son_la_ngay_hoi_xoai_yen_chau_lan_thu_v_nam_2024_7420691.jpg
Không gian trưng bày các sản phẩm đặc trưng của các địa phương trên địa bàn huyện Yên Châu tại ngày hội. Ảnh: Quang Quyết - TTXVN

Trong chuỗi các hoạt động của Ngày hội cũng diễn ra các hoạt động như: Thi đẩy gậy nam, nữ; kéo co; thi đi cà kheo lấy xoài; thi trưng bày gian hàng với các sản phẩm nông sản đặc sắc của từng địa phương trên địa bàn huyện Yên Châu.

Các mặt hàng tham gia trưng bày như: Rau, củ, quả mận hậu, xoài, chuối, gạo, các công cụ sản xuất, đồ thủ công mỹ nghệ, nhạc cụ truyền thống... được trang trí, trình bày cầu kỳ, bắt mắt, tạo hình đa dạng, mang nhiều ý nghĩa đã thu hút nhân dân, du khách đến tham quan và chọn mua.

vna_potal_son_la_ngay_hoi_xoai_yen_chau_lan_thu_v_nam_2024_7420674.jpg
Du khách tham quan, mua các mặt hàng nông sản của các địa phương trên địa bàn huyện Yên Châu tại ngày hội. Ảnh: Quang Quyết - TTXVN

Chị Nguyễn Thị Nhung, du khách tới từ tỉnh Hòa Bình cho hay: Ngày hội vừa là dịp để gia đình chị được đi tham quan, nghỉ ngơi, vừa là dịp để tìm hiểu nhiều nét đẹp cũng như phong tục, tập quán vô cùng đặc sắc, ý nghĩa của các dân tộc huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Đặc biệt là để cho các con của chị được biết thêm về văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Thái, dân tộc Mông.

Hiện nay, huyện Yên Châu hiện có hơn 3.200 ha xoài, sản lượng năm 2024 ước đạt gần 15.000 tấn quả. Ngày hội Xoài được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá thương hiệu xoài Yên Châu, tôn vinh người trồng xoài. Đồng thời, tạo cơ hội cho nông dân, hợp tác xã trồng xoài được giao lưu, học hỏi, nâng cao kinh nghiệm, kết nối thêm nhiều cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp đến ký kết hợp tác bao tiêu, xuất khẩu các sản phẩm nông sản, nhất là sản phẩm xoài của huyện Yên Châu.

vna_potal_son_la_ngay_hoi_xoai_yen_chau_lan_thu_v_nam_2024_7420690.jpg
Các đội cân xoài tại phần thi hái xoài tại ngày hội. Ảnh: Quang Quyết - TTXVN

Chủ tịch UBND huyện Yên Châu Lù Văn Cường, thông tin: Thông qua Ngày hội Xoài, huyện mong muốn quảng bá đến người tiêu dùng các đơn vị, hợp tác xã, doanh nghiệp đã gắn kết với huyện Yên Châu trước đây. Đặc biệt là đến các đơn vị chưa biết đến huyện Yên Châu để ký các hợp đồng nguyên tắc, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản, trong đó có quả xoài. Từ đó, nhân dân sẽ có các đơn vị ký kết từ đầu, ngay từ lúc ra hoa, bao trái, bảo quản để đưa vào các siêu thị lớn cũng như xuất khẩu ra nước ngoài, giúp nâng cao thu nhập cho các hộ dân và các hợp tác xã trồng xoài.

Các hoạt động tại Ngày hội Xoài đã góp phần bảo tồn và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa các dân tộc; giới thiệu với nhân dân, du khách về tiềm năng, thế mạnh, hình ảnh con người Yên Châu. Đồng thời tiếp tục xây dựng và khẳng định thương hiệu chất lượng sản phẩm xoài Yên Châu.

vna_potal_son_la_ngay_hoi_xoai_yen_chau_lan_thu_v_nam_2024_7420676.jpg
Chương trình văn nghệ tại ngày hội. Ảnh: Quang Quyết - TTXVN

Quang Quyết

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm