Iran đưa nước biển đã khử muối vào các khu vực nội địa khô cằn

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 14/3 đã khánh thành các dự án lớn đưa nước biển đã khử muối vào các khu vực nội địa khô cằn.

Theo hãng tin Tasnim, hệ thống đường ống dài 3.700 km sẽ đưa nước biển đã khử muối từ Biển Oman và vùng Vịnh vào các khu vực khô cằn và các nhà máy công nghiệp thuộc những tỉnh gồm Hormozgan, Kerman, Yazd, Isfahan, South Khorasan, Razavi Khorasan, Sistan và Baluchestan. Các dự án cơ sở hạ tầng này do tư nhân thực hiện, có thể tạo việc làm cho 54.000 người.

Trước đó, Tổng thống Rouhani cho biết Iran áp dụng công nghệ khử muối trên khắp đất nước.

Ngọc Hà

Tin liên quan

Tác động tiêu cực từ hoạt động khử mặn nước biển

Các nhà máy khử mặn nước biển vốn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nước ngọt, đặc biệt đối với các nước vùng Vịnh với phần lớn diện tích là sa mac. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu mới đây cho biết hơn 16.000 nhà máy khử mặn nước biển trên toàn cầu thải ra nhiều bùn độc hại hơn lượng nước sạch thu được.


Sản xuất nhiên liệu phản lực từ nước biển

Các nhà nghiên cứu của Viện công nghệ sinh học Manchester thuộc trường đại học Manchester ngày 17/10 đã công bố một báo cáo cho biết họ đang phát triển một phương pháp hiệu quả và bền vững hơn để sản xuất thế hệ tiếp theo của nhiên liệu phản lực sinh học bằng cách tổng hợp các loại hợp chất từ vi khuẩn Halomonas (Ha-lo-mo-nát) có trong nước biển.


Malta lọc nước biển lấy nước ngọt

Nằm giữa Địa Trung Hải, đảo quốc Malta như một chấm nhỏ giữa bao la xanh thẳm đại dương. Pha trộn những nét văn hóa của cả thế giới A rập và châu Âu, đảo quốc Malta có những nét đặc trưng riêng mà không nơi nào có đượcĐề xuất