Hy vọng mới cho các bệnh nhân ung thư vú

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, các nhà nghiên cứu tại Đại học Nam Australia vừa phát hiện ra phân tử protein ZCCHC24 làm thay đổi cấu trúc của tế bào ung thư vú và đây là yếu tố khiến tình trạng sức khỏe của bệnh nhân trở nên trầm trọng.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Phó Giáo sư Philip Gregory, cho biết ông và các cộng sự đã đi sâu nghiên cứu các tế bào ung thư riêng lẻ và cố gắng tìm ra nguyên nhân khiến các tế bào này chuyển từ lành tính sang ác tính. Qua đó, nhóm nghiên cứu nhận thấy phân tử ZCCHC24 hoạt động mạnh trong các tế bào ung thư "hung hăng nhất". Dựa theo hướng ngăn chặn hoạt động của phân tử này, nhóm nghiên cứu phát hiện các tế bào hoàn toàn thay đổi và "trở nên ít hung hăng hơn nhiều”.

Phó Giáo sư Philip Gregory nhấn mạnh việc hiểu được cách thức hoạt động của phân tử protein ZCCHC24 có thể giúp ngăn chặn các tế bào ung thư vú lan sang các bộ phận khác của cơ thể, cũng như cung cấp căn cứ giúp giới chuyên môn đưa ra các phương pháp điều trị mới.

Giám đốc điều hành Hội đồng Ung thư Nam Australia, ông Lincoln Size, nhận định phát hiện mới nói trên có thể làm thay đổi phương pháp điều trị ung thư vú trong tương lai, mở ra hy vọng cho hàng nghìn bệnh nhân.

Ung thư vú ở phụ nữ là loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Đây cũng là bệnh gây tử vong cao thứ hai ở Australia và giới chuyên gia dự báo sẽ có gần 20.000 trường hợp mắc bệnh này được phát hiện trong năm nay.

Vào ngày 28/8 hằng năm Australia tổ chức các hoạt động quyên góp tiền cho các dự án nghiên cứu bệnh ung thư trên cả nước.

Nguyễn Minh

Tin liên quan

Ứng dụng AI tạo bước ngoặt trong chẩn đoán ung thư vú

Các nhà nghiên cứu Mỹ và Anh mới đây cho biết hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) của Google đã chứng minh được khả năng phát hiện ung thư vú dựa trên việc đọc và phân tích phim chụp X-quang tuyến vú, cũng nhu khả năng giảm thiểu nguy cơ chẩn đoán sai.


Phát triển loại thuốc chẩn đoán sớm ung thư vú

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Michigan (Mỹ) đang phát triển một loại thuốc có khả năng giúp chẩn đoán sớm ung thư vú. Hiện các thí nghiệm trên chuột đối với loại thuốc này đã thành công.


Ăn nhiều rau họ cải giảm nguy cơ ung thư vú

Các loại rau họ cải được đề cập đến bao gồm súp lơ xanh, rau cải xoăn, súp lơ trắng, bắp cải. Trong những năm gần đây, y tế thế giới đang tập trung vào những loại rau này, chủ yếu vì những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của chúng.Đề xuất