Toàn cảnh Hội nghị. |
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Xuân Đại phát biểu tại Hội nghị. |
Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, trong số cây ăn quả có diện tích lớn, nhãn đứng thứ 3 với 1.802 ha (diện tích trồng mới 269 ha, diện tích cho quả 1.533,4 ha), sản lượng ước đạt 18.000 tấn/năm, được trồng chủ yếu tại các huyện: Quốc Oai, Chương Mỹ, Hoài Đức, Mỹ Đức, Ba Vì...
Theo quy hoạch đến năm 2020, vùng sản xuất nhãn chín muộn của huyện Hoài Đức là 250 ha, chủ yếu tập trung tại các xã: An Thượng, Đông Lao, Song Phương. |
Được sự hỗ trợ của Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội trong việc áp dụng quy trình VietGAP, đặc biệt là sử dụng chế phẩm nano bạc phòng ngừa sâu bệnh hại nên chất lượng nhãn chín muộn Hà Nội được nâng lên, mã quả sáng, bóng và đẹp hơn. |
Theo quy hoạch đến năm 2020, vùng sản xuất nhãn chín muộn của Hà Nội tập trung ở ven sông Đáy thuộc các huyện: Quốc Oai 200 ha (xã Đại Thành); Hoài Đức 250 ha (các xã: An Thượng, Đông Lao, Song Phương); Chương Mỹ 100 ha (các xã: Lam Điền, Thụy Hương, Phụng Châu). Hiện nay, phần lớn nhãn chín muộn của Hà Nội tiêu thụ ở dạng quả tươi, qua sơ chế, chế biến, đóng gói nhãn mác (khoảng 3-5% sản phẩm). Nông dân tự tiêu thụ thông qua tư thương khoảng 60-70% sản lượng nên giá thành bấp bênh...
Lễ cắt băng công bố nhãn chín muộn xuất khẩu đi Australia năm 2019. |
Trưng bày sản phẩm nhãn chín muộn của huyện Hoài Đức (Hà Nội) bên lề Hội nghị. |
Sản phẩm long nhãn đóng hộp. |
Ông Nguyễn Xuân Đại, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết: Nhãn chín muộn của Hà Nội đã được xuất khẩu sang thị trường Malaysia, Mỹ, Ba Lan… Để phát triển và mở rộng thị trường, Hà Nội những năm gần đây đã quan tâm chỉ đạo các Sở, Ngành, thông qua các chương trình quảng bá, xúc tiến thương mại và liên kết với doanh nghiệp… để đưa sản phẩm nhãn chín muộn xuất khẩu sang các thị trường khó tính, trong đó có thị trường Australia.
Đoàn cán bộ Hội đồng xúc tiến Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản thăm Trang trại trồng nhãn chín muộn của hộ gia đình ông Trần Văn Bảy - Phó Chủ tịch Hội sản xuất và kinh doanh nhãn chín muộn huyện Hoài Đức, Hà Nội. |
Tại hội nghị, Ban tổ chức đã công bố nhãn chín muộn đã được xuất khẩu sang thị trường Australia. Đại diện Công ty cổ phần thương mại và xuất nhập khẩu GreenPath Việt Nam - đơn vị xuất khẩu lô hàng nhãn chín muộn sang thị trường Australia cho biết, năm 2019, công ty đã xuất khẩu thành công lô hàng nhãn chín muộn đầu tiên sang thị trường Australia. Dù số lượng xuất khẩu ban đầu còn khiêm tốn, khoảng 1 tấn nhãn nhưng việc này đã khẳng định vị thế của trái nhãn khi chinh phục được các thị trường xuất khẩu, nhất là tại các thị trường khó tính như Australia, Liên minh Châu Âu, Mỹ…, góp phần mang lại cho nông dân trồng nhãn mức thu nhập tốt hơn.
Bài và ảnh: Từ Thúy Quỳnh