COVID-19: Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch lây lan ra cộng đồng

COVID-19: Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch lây lan ra cộng đồng
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì phiên họp. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì phiên họp. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng đề nghị tất cả công dân ở trong nhà, tránh đi lại không cần thiết, nếu ra đường phải đeo khẩu trang, mọi người giữ khoảng cách an toàn từ 2m - 3m. Tất cả các quán tập trung đông người phải tạm dừng hoạt động. Thành phố quyết định chỉ duy trì hoạt động của 20% lượt xe buýt, khuyến cáo người dân hạn chế dùng các phương tiện vận tải công cộng. Các cơ quan, công sở, văn phòng phải tiến hành triệt để biện pháp phòng bệnh, khử khuẩn môi trường, đo thân nhiệt cho cán bộ nhân viên... Tại các khu cách ly tập trung, không tiếp nhận quà từ thân nhân để tránh nguy cơ lây nhiễm. Các trường hợp phải cách ly nếu khai báo gian dối, trốn cách ly, phải xử lý hành chính với hình thức cao nhất và thông báo danh tính trên các phương tiện thông tin đại chúng...

Theo Chủ tịch UBND thành phố, "thiết quân luật" và cách ly là các biện pháp hiệu quả nhất đang được các nước áp dụng để ngăn chặn lây lan dịch COVID-19. "Chỉ có con đường xét nghiệm rộng rãi, cách ly tuyệt đối nguồn lây thì mới có thể phòng ngừa được lây lan dịch bệnh COVID-19. Nếu tìm được nguồn, Hà Nội sẽ bố trí các bốt di động trên các trục đường để tiến hành xét nghiệm COVID-19. Chỉ có sự tham gia của tất cả mọi người dân mới có thể ngăn chặn được dịch bệnh".

Đáng lưu ý nhất hiện nay là khu vực Bệnh viện Bạch Mai đã có 5 người nhiễm COVID-19. Mặc dù Bệnh viện này và các đơn vị chức năng đã thực hiện các biện pháp khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và rà soát những trường hợp nguy cơ lây nhiễm để phòng ngừa, nhưng nguy cơ lây chéo ở đây vẫn rất cao do mật độ người cao, nhiều người già. Để ngăn ngừa nguồn lây nhiễm tiềm tàng từ các y tá, bác sỹ tại khu vực có bệnh nhân COVID-19, theo Chủ tịch UBND thành phố, tất cả các y, bác sỹ phải tổ chức ăn, ở tại một khu vực cách ly tập trung. Tất cả bệnh nhân, người vào thăm bệnh nhân (ở các khoa có bệnh nhân mắc COVID-19) tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3 đến nay phải thông báo đến cơ sở y tế để được lấy mẫu xét nghiệm và tự cách ly tại nhà.

Xử lý nghiêm các trường hợp trốn cách ly

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới diễn biến phức tạp, đến 12 giờ ngày 25/3, thế giới đã ghi nhận 422.614 trường hợp mắc COVID-19 tại 197 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó 18.892 trường hợp tử vong. Trong khi Trung Quốc đang kiểm soát tốt dịch bệnh thì số mắc tại các nước ngoài Trung Quốc đang gia tăng nhanh chóng, số lượng bệnh nhân. Tại Việt Nam đã có 134 người nhiễm COVID-19. Số người nhiễm COVID-19 đang gia tăng, chủ yếu là các ca xâm nhập từ các nước di chuyển về Việt Nam. Trên địa bàn Hà Nội đã ghi nhận 52 người mắc COVID-19. Thành phố vẫn còn 678 người đang phải giám sát y tế và 8.523 người còn phải cách ly, theo dõi sức khỏe. Số ca mắc COVID-19 của Hà Nội chủ yếu vẫn là những người đi từ nước ngoài về. Dịch bệnh đã có biểu hiện lây ra cộng đồng, dự báo sẽ có thêm nhiều ca mắc trong cộng đồng trong thời gian tới.

Hiện nay, công tác điều tra dịch tễ và thực hiện cách ly y tế tiếp tục được tăng cường, thành phố yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp khai báo gian dối, không chấp hành cách ly. Có trường hợp anh V.T.H. đang cách ly tại nhà ở phường Sài Đồng, quận Long Biên đã bỏ trốn lên sân bay Nội Bài để bay sang Anh, nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã kịp thời lên Nội Bài đưa anh V.T.H. vào khu cách ly tập trung; đồng thời chuyển hồ sơ lên quận Long Biên đề nghị xử phạt hành chính với mức phạt từ 5 - 7 triệu đồng.

Công an thành phố tiếp tục rà soát số người nhập cảnh về Việt Nam từ ngày 7/3 để đưa đi cách ly, trong đó đã phát hiện 6 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2; xác định hàng ngàn người từ F1 - F4 tiếp xúc với người nhiễm bệnh.

Bên cạnh đó, Công an thành phố cũng đã xử lý 65 trường hợp, riêng trong 2 ngày 24 và 25/3 đã xử lý 5 trường hợp đăng tin, bài sai sự thật về dịch bệnh COVID-19 lên mạng, gây hoang mang dư luận; xử lý 158 trường hợp đầu cơ, tăng giá khẩu trang, lợi dụng dịch bệnh để trục lợi, vứt khẩu trang không đúng nơi quy định.

Để ngăn ngừa lây chéo trong cộng đồng, Công an thành phố đã tiến hành rà soát các chiến sỹ làm nhiệm vụ liên quan đến nguồn lây để có biện pháp phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm cho cán bộ, chiến sỹ.

Theo đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô, trong những ngày qua, đơn vị đã tổ chức vận chuyển, tiếp nhận, tổ chức cách ly cũng như sàng lọc y tế, hướng dẫn cho người cách ly chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an toàn, chống lây chéo trong khu cách ly tập trung. Nhìn chung, người cách ly đã chấp hành tốt các quy định về cách ly, số người tiếp tế thực phẩm cho người nhà tại các khu cách ly tập trung cũng đã giảm hẳn so với trước.
Tuyết Mai

Có thể bạn quan tâm