Dịch COVID-19: Hà Nội dỡ lệnh cách ly thôn Hạ Lôi vào 0 giờ ngày 6/5

Dịch COVID-19: Hà Nội dỡ lệnh cách ly thôn Hạ Lôi vào 0 giờ ngày 6/5
Người dân mang hoa ra chợ bán trong ngày đầu dỡ bỏ cách ly. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN
Người dân mang hoa ra chợ bán trong ngày đầu dỡ bỏ cách ly.
Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Để thực hiện dỡ lệnh cách ly tại thôn Mê Linh, huyện đã ban hành Quyết định số 1184/QĐ-UBND ngày 5/5 về việc kết thúc vùng cách ly y tế đối với thôn Hạ Lôi.

Ghi nhận tại thôn Hạ Lôi trong chiều 5/5, mọi hoạt động của thôn vẫn diễn ra như những ngày cách ly. Mỗi người dân muốn ra vào thôn đều được phát thẻ do UBND xã Mê Linh cấp. Tuyến đường quanh thôn chỉ có sự xuất hiện cán bộ đi phát lương thực, xe phun khử khuẩn. Loa truyền thanh vẫn vang vọng tại thôn Hạ Lôi với khuyến cáo không ra khỏi nhà nếu như không có việc gì cần thiết. Mọi hoạt động của người dân hầu như chỉ diễn ra trong từng hộ gia đình.

Đến 21 giờ ngày 5/5, chín chốt kiểm dịch tại thôn Hạ Lôi vẫn duy trì hoạt động bình thường. Người dân vẫn tuân thủ theo đúng tinh thần “nội bất xuất, ngoại bất nhập” đến khi hết thời hạn cách ly.

Ông Đặng Văn Cường, người dân thôn Hạ Lôi chia sẻ, trong những ngày bị cách ly, đời sống vật chất của người dân không bị thiếu thốn. Người dân được cung cấp tương đối đầy đủ nhu yếu phẩm. Các nhà hảo tâm, chính quyền địa phương cũng tặng cho người dân gạo, trứng cùng nhiều thực phẩm khác. Người dân chúng tôi mong từng giờ để được dỡ lệnh cách ly để tiếp xúc với bên ngoài, thực hiện sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, chúng tôi cũng hiểu rằng dù hết lệnh cách ly nhưng vẫn phải tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để bảo vệ mình và cộng đồng.

Khu vực vào xóm Bàng chuẩn bị được dỡ cách ly. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN
Khu vực vào xóm Bàng chuẩn bị được dỡ cách ly.
Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Một người dân khác vui vẻ cho biết, cảm giác lúc này thật tuyệt vời, bởi chúng tôi sắp vượt qua một giai đoạn rất khó khăn. Khi dịch bệnh xảy ra, ban đầu tâm lý của nhiều người trong chúng tôi cũng hoang mang lo lắng. Song chúng tôi đã động viên nhau, phải đồng lòng đoàn kết, thực hiện nghiêm túc khuyến cáo của Bộ Y tế và chính quyền địa phương về việc cách ly y tế.

Theo ông Tạ Quang Thái, Chủ tịch UBND xã Mê Linh, địa phương có hơn 200 ha hoa, trong đó có hơn 100 ha thuộc thôn Hạ Lôi. Hiện một số diện tích cuối vụ, quá lứa sẽ được khuyến cáo cắt bỏ cành, chuẩn bị cho vụ hoa mới, sớm ổn định sản xuất nông nghiệp. 

Sau khi hết cách ly, UBND xã vẫn duy trì hoạt động của 74 tổ giám sát, hằng ngày theo dõi sức khỏe và tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch đến từng hộ dân; kịp thời phát hiện các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ để thông báo tới Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 của xã để xử lý theo quy định.

Trước đó, ngày 8/4, UBND huyện Mê Linh đã có Quyết định số 1050/QĐ-UBND về việc thiết lập vùng cách ly y tế thôn Hạ Lôi do có trường hợp mắc COVID-19. Tính đến nay, tại ổ dịch thôn Hạ Lôi ghi nhận 13 người mắc COVID-19, trong đó, xóm Bàng có 5 người, xóm Hội 5 người, xóm Đường 1 người, xóm Chợ 2 người.
Mạnh Khánh

Có thể bạn quan tâm