Đồng hồ sức khỏe giúp chẩn đoán bệnh cúm ra sao?

Dữ liệu do đồng hồ theo dõi sức khỏe Fitbit cung cấp có thể giúp các bác sỹ chẩn đoán người đeo có mắc bệnh cúm hay không. Ảnh: medcitynews.com 

Một nhóm các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra công dụng này của đồng hồ sức khỏe khi tiến hành xem xét dữ liệu nhịp tim và thời gian ngủ nghỉ của hơn 47.000 người đeo loại đồng hồ này liên tục ở 5 bang của Mỹ. Qua các dữ liệu này, các chuyên gia có thể dự báo và cảnh báo với giới chức y tế về thời gian bệnh cúm bùng phát ở mức độ chính xác hơn hẳn các phương pháp chẩn đoán hiện hành.

Cụ thể, việc chẩn đoán bệnh cúm được xác định căn cứ trên sự thay đổi của nhịp tim và thời gian ngủ nghỉ của người đeo đồng hồ. Dấu hiệu bất thường cảnh báo nguy cơ nhiễm cúm ở người đeo đồng hồ sức khỏe là nhịp tim đột nhiên cao hơn mức trung bình tuần, trong khi thời gian ngủ cũng thấp hơn mức trung bình theo tuần. Sau đó, các nhà nghiên cứu so sánh dữ liệu này với dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ về bệnh cúm, qua đó chẩn đoán chính xác về các trường hợp nhiễm cúm.

Hiện các phương pháp theo dõi bệnh cúm truyền thống sẽ phải mất thời gian 3 tuần để xác định có đúng là bệnh cúm hay. Do đó, việc phát hiện bệnh cúm sớm sẽ giúp người bệnh và giới chức y tế có biện pháp phòng bệnh lây lan và chữa trị hiệu quả.

Giới chuyên gia y tế đánh giá nghiên cứu cho thấy thiết bị theo dõi sức khỏe đeo tay hứa hẹn trở thành công cụ theo dõi bệnh tật.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính mỗi năm trên thế giới có 650.000 người tử vong vì các bệnh hô hấp có liên quan đến dịch cúm theo mùa.
    Lan Phương


Đề xuất