Điện Biên: Thời tiết khắc nghiệt khiến gần 55.000 học sinh phải nghỉ học

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên, do nền nhiệt độ trên địa bàn tỉnh xuống thấp, đặc biệt là tại các huyện vùng cao, sáng 11/1, toàn tỉnh có 130 trường với gần 55.000 học sinh được cho nghỉ học để tránh rét.

Dien Bien: Thoi tiet khac nghiet khien gan 55.000 hoc sinh phai nghi hoc hinh anh 1Người dân sinh sống trên khu vực đỉnh đèo Pha Đin đốt lửa sưởi ấm ngay từ sáng sớm. Ảnh: Xuân Tiến-TTXVN

Theo bà Nguyễn Thị Hường, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Điện Biên Đông, trong sáng 11/1, nền nhiệt trên địa bàn trung tâm khoảng 4 - 5 độ C, tại các xã vùng cao nhiệt độ giảm còn khoảng 2 độ C. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã chỉ đạo toàn bộ 51 trường với trên 22.000 học sinh thuộc 3 cấp Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở cho học sinh nghỉ học.

Tương tự, tại huyện Tủa Chùa, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cũng đã chỉ đạo toàn bộ 37 trường với khoảng 17.000 học sinh thuộc 3 cấp Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở cho học sinh nghỉ học. Huyện Tuần Giáo có 32 trường với hơn 11.000 học sinh nghỉ học; huyện Mường Chà có 7 trường cho học sinh nghỉ học; huyện Nậm Pồ có 3 trường cho học sinh nghỉ học. Một số địa phương có nền nhiệt ấm hơn nên vẫn cho học sinh vẫn đến lớp bình thường là: Thành phố Điện Biên Phủ, thị xã Mường Lay và các huyện Điện Biên, Mường Nhé, Mường Ảng.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên đã có văn bản chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các địa phương tăng cường các biện pháp phòng chống rét đậm, rét hại. Theo đó căn cứ vào thông tin dự báo thời tiết, hiệu trưởng các trường trên địa bàn được quyền quyết định cho học sinh nghỉ học để đảm bảo sức khỏe. Trường hợp học sinh vẫn đến trường, nhà trường phải bố trí cho các em vào phòng ấm, đảm bảo phòng bán trú và quản lý cho đến khi phụ huynh đón về, không để học sinh đứng ở ngoài cổng trường và không tổ chức hoạt động tập trung học sinh ngoài trời…

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Điện Biên, ngày 11/1, bộ phận không khí lạnh tăng cường có cường độ mạnh ảnh hưởng đến thời tiết tỉnh Điện Biên. Trời nhiều mây, có mưa nhỏ rải rác, nhiệt độ thấp nhất phổ biến dao động từ 7 - 9 độ C, đèo Pha Đin 0,5 độ C. Trong ngày và đêm 11/1, bộ phận không khí lạnh mạnh này tiếp tục ảnh hưởng đến thời tiết tỉnh Điện Biên, phổ biến không mưa, trời rét đậm rét hại. Nhiệt độ thấp nhất dao động từ 6 - 8 độ C, đèo Pha Đin và vùng núi cao từ 0 - 2 độ C, có nơi dưới 0 độ C; vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá.

Xuân Tư – Xuân Tiến

Tin liên quan

Lào Cai: Tuyết rơi dày đặc tại các xã vùng cao

Do nhiệt độ giảm sâu, mưa tuyết xuất hiện tại khu vực đỉnh đèo Ô Quy Hồ nằm trên đường nối hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu, và xã Y Tý, huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai). Băng tuyết phủ trắng cành cây, ngọn cỏ, bản làng vùng cao khiến nhiều du khách đổ về đây để được ngắm cảnh thiên nhiên kỳ thú này.


Thời tiết ngày 11/1/2021: Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục rét hại, học sinh nhiều nơi phải nghỉ học tránh rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 11/1, Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế trời tiếp tục rét hại với nhiệt độ thấp nhất 7-10 độ C, vùng núi 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C và có khả năng xảy ra băng giá. Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế 9-12 độ C.


Xuất hiện băng tuyết tại đèo Ô Quý Hồ, Y Tý

Sáng 9/1, tại khu vực đỉnh đèo Ô Quý Hồ (Sa Pa) nằm trên Quốc lộ nối hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu và xã Y Tý (huyện Bát Xát, Lào Cai) xuất hiện băng tuyết phủ trắng trên các cành cây, ngọn cỏ. Hiện tượng này đã khiến nhiều khách du lịch đổ về đây để được ngắm cảnh thiên nhiên kỳ thú này.


Đỉnh đèo Khau Phạ ở Yên Bái xuất hiện băng giá

Ngày 9/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, nền nhiệt chung ở huyện vùng cao Mù Cang Chải (Yên Bái) đã xuống 3 độ C, đặc biệt tại đỉnh đèo Khau Phạ chỉ còn 0 độ C, xuất hiện sương muối và băng giá.Đề xuất