Đậm đà thịt luộc chấm mắm cá phèn Gò Công

Đậm đà thịt luộc chấm mắm cá phèn Gò Công
Món thịt luộc tuy đơn giản, nhưng khi được chấm với mắm cá phèn ở Gò Công bỗng trở nên đậm đà khó tả. Đó là sự kết hợp của mùi vị ngọt lành của thịt heo luộc hòa lẫn vị đậm đà của loại mắm đặc sản xứ Gò Công. Món ăn này có thể dùng trong bữa ăn hàng ngày hoặc trong hội hè, đình đám.
Đậm đà thịt luộc chấm mắm cá phèn Gò Công ảnh 1
Thịt luộc vừa có mỡ vừa có nạc khi ăn sẽ không bị ngán
Nguyên liệu chính của món ăn này là thịt luộc. Thịt ba chỉ vừa có mỡ, vừa có nạc thường được lựa chọn để khi ăn không ngán. Mắm cá phèn ngon nhất là ở chính nơi sinh ra nó. Đó là vùng biển Gò Công. Ở nơi đây, gần như gia đình nào cũng có sẵn hũ mắm cá phèn, vừa để dùng trong những bữa ăn, vừa có thể thiết đãi bè bạn phương xa khi đặt chân đến nơi này. Hũ mắm cá phèn của người dân Gò Công có mùi vị đặc trưng, khi mở hũ mắm ra, chúng ta sẽ cảm nhận được hương vị nồng nàn lan tỏa trong không khí.
T
Cá phèn vốn dĩ có thịt thơm ngon và ít có mùi tanh như các loại cá khác. Khi được ủ mắm, thịt cá béo hơn gấp bội phần. Người dân miền Tây luôn xem mắm cá phèn là đặc sản, nên luôn có mặt trong những bữa cơm quê. Mắm cá phèn ngon hơn khi được nêm nếm chút gia vị như đường, ớt, tỏi. Đặc biệt, người ăn có thể trộn thêm đu đủ làm gỏi hoặc có thể dùng làm nước chấm. Thịt luộc chấm với loại mắm này thì thật là “tuyệt cú mèo”. Thịt luộc vừa chín tới mang ra để nguội rồi xắt thành từng miếng nhỏ, sắp ra đĩa cùng ít rau sống bày trên bàn. Múc mắm cá phèn vào chén rồi dùng đũa gắp thịt luộc ra chấm với mắm, thêm chút rau sống vườn nhà để gia tăng hương vị.
Đậm đà thịt luộc chấm mắm cá phèn Gò Công ảnh 2
Món thịt luộc quen thuộc khi chấm mắm cá phèn mang hương vị đậm đà khác lạ
Ngoài ra, thịt luộc còn có thể gói bánh tráng chấm với mắm thích hợp dùng trong những bữa tiệc. Món ăn dù đơn giản, nhưng khi chế biến đúng cách sẽ trở thành món ăn quê ngon tuyệt. Một lần đến nơi đây, tôi đã được thiết đãi món thịt lợn luộc chấm mắm cá phèn đặc biệt này. Với tôi, món thịt thuộc chẳng có gì lạ lẫm. Nhưng khi chấm với mắm cá phèn, miếng thịt luộc có mùi vị ngon khó cưỡng.
Đậm đà thịt luộc chấm mắm cá phèn Gò Công ảnh 3
Thịt luộc còn có thể gói bánh tráng, thêm chút bún và rau sống, chấm mắm cá phèn ăn rất ngon
Đúng như người bạn tôi nói: Mắm cá phèn có nguồn gốc tại Gò Công mới là hảo hạng do được làm từ cá phèn miệt biển, nên thịt cá rất ngon. Không chỉ có vậy, để tạo ra hương vị đặc biệt cho mắm cá phèn, người dân Gò Công còn “gửi gắm” vào đó nhiều bí quyết khi chế biến. Vì thế, mắm cá phèn được xem là niềm tự hào của người dân miền Tây nói chung và vùng biển Gò Công nói riêng.
Theo songmoi.vn

Có thể bạn quan tâm