Lẩu Thả từ lâu đã chứa đựng những giá trị văn hóa gắn liền với một vùng đất và ngư dân Mũi Né, phường Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết (Bình Thuận).
Đặc sản Lẩu Thả của ngư dân Mũi Né dùng cá mai (loài cá có nhiều ở vùng biển Phan Thiết) làm thành phần chủ đạo. Món lẩu thả Phan Thiết được trang trí độc đáo theo triết lý âm dương, gồm có: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ,… mang đến nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Thưởng thức Lẩu Thả khiến thực khách cảm nhận được hương vị của vùng biển nắng gió mặn mòi. Lẩu Thả không chỉ là một món ăn địa phương độc đáo, giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe mà còn hàm chứa cả một triết lý nhân sinh mang ý nghĩa sâu sắc trong đời sống văn hóa ẩm thực Việt Nam.
Lẩu Thả của ngư dân Mũi Né mang đậm nét văn hóa ẩm thực Việt. Ảnh: Hồng Đạt – TTXVN
Trứng chiên, dưa leo, rau chuối, thịt ba chỉ, xoài ương... thái chỉ đựng trong mỗi bắp chuối đỏ xếp thành cánh hoa, dùng ăn kèm Lẩu Thả. Ảnh: Hồng Đạt – TTXVN
Đĩa cá mai trắng ngần điểm thêm những chấm đỏ tươi của ớt, đặt chính giữa như “nhụy hoa”. Ảnh: Hồng Đạt – TTXVN
Các loại thức ăn kèm Lẩu Thả được xếp như một bông hoa trên mẹt lót lá chuối thể hiện tính dân dã. Ảnh: Hồng Đạt – TTXVN
Nước chấm ăn Lẩu Thả được chế từ đặc sản nước mắm cá cơm Phan Thiết, pha với tỏi, me khô, ớt và đậu phộng rang xay nhuyễn. Ảnh: Hồng Đạt - TTXVN
Hồng Đạt
(TTXVN)