Đặc sắc các món ăn từ mắm tại Đất Mũi Cà Mau

Lẩu mắm - món ngon mà bất kỳ du khách nào khi ghé thăm U Minh đều không thể bỏ qua. Ảnh: Huỳnh Anh – TTXVN
Lẩu mắm - món ngon mà bất kỳ du khách nào khi ghé thăm U Minh đều không thể bỏ qua. Ảnh: Huỳnh Anh – TTXVN

Sáng 30/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau phối hợp với UBND huyện U Minh tổ chức Hội thi ẩm thực với chủ để "Mắm". Đây là một trong những nội dung hoạt động của sự kiện “Hương rừng U Minh” trong chương trình "Cà Mau - Điểm đến năm 2021".

Đặc sắc các món ăn từ mắm tại Đất Mũi Cà Mau ảnh 1Ban Tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đội thi. Ảnh: Huỳnh Anh – TTXVN

Hội thi có 14 đội tham dự, mỗi đội gồm 3 người. Theo đó, các đội thực hiện nấu một bữa tiệc cho 8 người ăn, trị giá không quá 1 triệu đồng, gồm cơm hoặc bún và tối thiểu có 3 món ăn tự chọn, trong đó bắt buộc phải có lẩu mắm là món chính. Thời gian thi của mỗi đội là 90 phút (gồm cả nấu và trang trí, bày trí bàn ăn).

Hội thi nhằm khuyến khích sự sáng tạo của những người đam mê nấu ăn, đặc biệt là món lẩu mắm; giúp mọi người có dịp giao lưu, học hỏi, và khuyến khích sự sáng tạo trong việc tạo ra các món ăn từ mắm, qua đó quảng bá món ăn này đến với du khách gần xa. Đồng thời, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá ẩm thực, nhất là các món truyền thống của người dân Nam Bộ nói chung, người dân huyện U Minh, tỉnh Cà Mau nói riêng.

Đặc sắc các món ăn từ mắm tại Đất Mũi Cà Mau ảnh 2Lẩu mắm - món ngon mà bất kỳ du khách nào khi ghé thăm U Minh đều không thể bỏ qua. Ảnh: Huỳnh Anh – TTXVN

Anh Phạm Hữu Tài, ở xã Khánh Lâm (huyện U Minh) chia sẻ, Hội thi là dịp để quảng bá đặc sản vùng U Minh, trong đó có các món ăn từ mắm. Du khách có dịp về thăm U Minh không thể bỏ qua món lẩu mắm, mắm cá lóc chiên, mắm ong... Các món ăn tuy dân dã, mộc mạc nhưng mang đậm hương vị về đất và người vùng rừng U Minh Hạ.

Dịp này, Hội kỷ lục gia Việt Nam, Tổ chức kỷ lục Việt Nam “về xác lập 100 món ăn đặc sắc Việt Nam và 100 đặc sản quà tặng Việt Nam năm 2020-2021 trong Hành trình tìm kiếm, quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam” đã trao bằng công nhận đối với món ăn Lẩu mắm U Minh và quà tặng Mật ong rừng U Minh.

Đặc sắc các món ăn từ mắm tại Đất Mũi Cà Mau ảnh 3Các đội thi bày trí món ăn từ mắm rất đẹp mắt, hấp dẫn. Ảnh: Huỳnh Anh – TTXVN

Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện U Minh Lê Hữu Lơi chia sẻ, sự kiện "Hương rừng U Minh" là cơ hội để du khách có những trải nghiệm đầy đủ nhất về văn hóa của người và đất U Minh Hạ. Vì vậy, huyện đã tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ, các sản phẩm du lịch, đặc biệt là đảm bảo an toàn cho du khách đến tham quan, trải nghiệm...

Trước đó, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, đảm bảo sức khoẻ cho người dân, UBND huyện U Minh đã không tổ chức đêm văn nghệ khai mạc sự kiện “Hương rừng U Minh” như kế hoạch vào tối 29/4. Thay vào đó, buổi lễ được rút ngắn, lồng ghép với Hội thi ẩm thực vào sáng 30/4. Các hoạt động còn lại trong chuỗi sự kiện vẫn diễn ra như kế hoạch.

Đặc sắc các món ăn từ mắm tại Đất Mũi Cà Mau ảnh 4Ông Dương Duy Lâm Viên, Giám đốc điều hành Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, trao Bằng công nhận đối với món ăn Lẩu mắm U Minh và quà tặng Mật ong rừng U Minh. Ảnh: Huỳnh Anh - TTXVN

Ông Lê Hữu Lợi - Trưởng phòng Văn hoá và Thông tin huyện U Minh cho biết, địa phương đã tiến hành phun thuốc sát khuẩn toàn bộ khu vực diễn ra sự kiện; đồng thời, tăng cường tuyên truyền, vận động mọi người tham gia sự kiện thực hiện nghiêm túc Thông điệp 5K của Bộ Y tế; bố trí nước sát khuẩn, khẩu trang y tế và tổ chức khai báo y tế cho khách tham quan...

Huỳnh Anh

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm