Công nghệ AI dự báo các yếu tố ức chế sinh trưởng của cây trồng

Ngày 2/2, Viện Công nghệ Israel (Technion) cho biết các nhà khoa học nước này vừa phát triển phương pháp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tự động, giúp dự đoán những vấn đề sinh trưởng của các loại cây trồng.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học tại Technion đã phát triển công nghệ thông minh trên nhằm theo dõi và dự đoán các vấn đề về nước và nhiệt độ của cây trồng. Nhóm nghiên cứu giải thích rằng việc xác định sớm tình trạng khô hạn giúp kịp thời bổ sung nước để nuôi sống cây trồng, đồng thời tìm ra các loại bệnh và dự đoán sản lượng. Đây đều là những thông tin quan trọng mà người nông dân cần nắm được trong quá trình chăm sóc cây.

Do đó, nhờ ứng dụng các phương pháp học sâu (deep learning), chụp ảnh màu và ảnh nhiệt, các nhà khoa học có thể dự đoán các vấn đề và tình trạng phát triển của lá với độ chính xác cao. Khi thử nghiệm công nghệ này với các cây chuối non, nghiên cứu đã thu về kết quả ấn tượng với độ chính xác hơn 90%.

Để huấn luyện cho hệ thống AI này trên nhiều mẫu thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đã phát triển một cơ sở dữ liệu lớn chứa các ảnh chụp lá nhân tạo, sau đó thử nghiệm công nghệ này với các cây bơ, dưa chuột và ngô.

Minh Tuấn

Tin liên quan

Sự lên ngôi của robot AI trong thời COVID-19

Hình ảnh của những chú robot có thể làm được những việc như con người đã gây ấn tượng mạnh cho những khách hàng tham dự Hội chợ Dịch vụ thương mại quốc tế Trung Quốc (CIFTIS), với chủ đề "Dịch vụ toàn cầu, Thịnh vượng chung", khai mạc ngày 4/9 tại thủ đô Bắc Kinh.


Ứng dụng AI tạo bước ngoặt trong chẩn đoán ung thư vú

Các nhà nghiên cứu Mỹ và Anh mới đây cho biết hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) của Google đã chứng minh được khả năng phát hiện ung thư vú dựa trên việc đọc và phân tích phim chụp X-quang tuyến vú, cũng nhu khả năng giảm thiểu nguy cơ chẩn đoán sai.Đề xuất