Nghề làm mắm ở Châu Đốc (An Giang) được hình thành hơn 100 năm. Nếu ngày xưa, mắm Châu Đốc chỉ tập trung một số loại cá thì ngày nay mắm Châu Đốc đa dạng về sản phẩm và mẫu mã với trên 20 loại mắm như mắm cá linh, mắm ba khía, mắm cá lóc đồng, mắm cá sặc, mắm thái, mắm đu đủ…
Mỗi loại mắm Châu Đốc có vị ngon đặc trưng riêng. Trước khi chế biến mắm thành các món ăn, người dùng cho thêm đường để mắm bớt mặn, rang gạo thật vàng, xay nhuyễn (gọi là thính) bỏ vào cho thơm. Tùy khẩu vị, cách làm của mỗi người mà cho thêm các loại nguyên liệu khác vào như gừng, riềng, đường thốt nốt…
Mắm Châu Đốc hiện là đặc sản của vùng sông nước Nam Bộ. Nghề mắm Châu Đốc đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận thương hiệu tập thể đặc sản mắm Châu Đốc, được tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác nhận kỷ lục “Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang - địa phương có nhiều cơ sở sản xuất mắm Nam Bộ nhất tại Việt Nam”.
Thanh Sang