Châu Đốc – Thủ phủ mắm Nam Bộ

Các loại mắm nổi tiếng bày bán tại chợ Châu Đốc (An Giang). Ảnh:Thanh Sang
Các loại mắm nổi tiếng bày bán tại chợ Châu Đốc (An Giang). Ảnh:Thanh Sang

Nghề làm mắm ở Châu Đốc (An Giang) được hình thành hơn 100 năm. Nếu ngày xưa, mắm Châu Đốc chỉ tập trung một số loại cá thì ngày nay mắm Châu Đốc đa dạng về sản phẩm và mẫu mã với trên 20 loại mắm như mắm cá linh, mắm ba khía, mắm cá lóc đồng, mắm cá sặc, mắm thái, mắm đu đủ…

Châu Đốc – Thủ phủ mắm Nam Bộ ảnh 1Các loại mắm nổi tiếng bày bán tại chợ Châu Đốc (An Giang). Ảnh: Thanh Sang

Mỗi loại mắm Châu Đốc có vị ngon đặc trưng riêng. Trước khi chế biến mắm thành các món ăn, người dùng cho thêm đường để mắm bớt mặn, rang gạo thật vàng, xay nhuyễn (gọi là thính) bỏ vào cho thơm. Tùy khẩu vị, cách làm của mỗi người mà cho thêm các loại nguyên liệu khác vào như gừng, riềng, đường thốt nốt…

Châu Đốc – Thủ phủ mắm Nam Bộ ảnh 2Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác nhận kỷ lục “Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang - địa phương có nhiều cơ sở sản xuất mắm Nam Bộ nhất tại Việt Nam. Ảnh: Thanh Sang
Châu Đốc – Thủ phủ mắm Nam Bộ ảnh 3Để tôn vinh nghề làm mắm Châu Đốc, Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang vừa tổ chức “Ngày hội mắm Châu Đốc” thu hút 180 gian hàng của 150 đơn vị đến từ An Giang và 19 tỉnh, thành trong cả nước. Ảnh: Thanh Sang

Mắm Châu Đốc hiện là đặc sản của vùng sông nước Nam Bộ. Nghề mắm Châu Đốc đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận thương hiệu tập thể đặc sản mắm Châu Đốc, được tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác nhận kỷ lục “Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang - địa phương có nhiều cơ sở sản xuất mắm Nam Bộ nhất tại Việt Nam”.

Thanh Sang

(DTMN)

Có thể bạn quan tâm