Bún cá Châu Đốc - đặc sản của vùng đất An Giang

Dù là món ăn dân dã nhưng với hương vị thơm ngon đặc biệt, bún cá Châu Đốc (An Giang) đã được thực khách khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước biết đến, từng được công nhận là “Đặc sản Châu Á”.

Bun ca Chau Doc 1.jpg
Bún cá Châu Đốc là món ăn đặc sản nổi tiếng với hương vị thơm ngon đặc biệt. Ảnh: Công Mạo

Nguyên liệu không thể thiếu của món bún cá Châu Đốc là cá lóc (cá quả, cá chuối). Sau khi mang về, cá lóc được rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và luộc chín. Phần nước sau đó được giữ lại, thêm xương lợn (heo), sả đập dập rồi ninh từ 30 - 45 phút để làm nước dùng. Phần cá đã luộc được ướp với nghệ tươi rồi đem xào. Lúc này, người nấu phải thật khéo tay để cá vàng đều, không có mùi tanh hay bị nát.

Bun ca Chau Doc 3.jpg
Bún cá Châu Đốc là món ăn đặc sản nổi tiếng với hương vị thơm ngon đặc biệt. Ảnh: Công Mạo

Sau khi nồi nước dùng ninh đủ thời gian, người nấu tiếp tục cho cá, mắm ruốc, nghệ tươi, nước cốt ngải bún vào. Nồi nước dùng thành công khi có màu vàng ươm hấp dẫn cùng hương thơm thoang thoảng của ngải bún, nghệ tươi và sả.

Bun ca Chau Doc 2.jpg
Bún cá Châu Đốc thường ăn kèm với đủ loại rau phổ biến ở miền Tây. Ảnh: Công Mạo
Bun ca Chau Doc 4.jpg
Món bún cá Châu Đốc là sự kết hợp hài hòa những sản vật của vùng đất phù sa cùng khí chất hào sảng của con người vùng sông nước Tây Nam Bộ. Ảnh: Công Mạo

Tô bún cá vàng óng từ nước dùng cho đến những lát cá lóc bỏ xương, ăn kèm với rau nhút, giá đỗ, bắp chuối, rau muống chẻ sợi và đặc biệt là bông điên điển như một “bản giao hưởng” hấp dẫn từ thị giác đến vị giác. Kết hợp hài hòa những sản vật của vùng đất phù sa màu mỡ, vị ngon của bún cá Châu Đốc sẽ khiến thực khách khó có thể quên được.

Công Mạo

(̣Báo ảnh Dân tộc và Miền núi)

Có thể bạn quan tâm