Dù là món ăn dân dã nhưng với hương vị thơm ngon đặc biệt, bún cá Châu Đốc (An Giang) đã được thực khách khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước biết đến, từng được công nhận là “Đặc sản Châu Á”.
Nguyên liệu không thể thiếu của món bún cá Châu Đốc là cá lóc (cá quả, cá chuối). Sau khi mang về, cá lóc được rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và luộc chín. Phần nước sau đó được giữ lại, thêm xương lợn (heo), sả đập dập rồi ninh từ 30 - 45 phút để làm nước dùng. Phần cá đã luộc được ướp với nghệ tươi rồi đem xào. Lúc này, người nấu phải thật khéo tay để cá vàng đều, không có mùi tanh hay bị nát.
Sau khi nồi nước dùng ninh đủ thời gian, người nấu tiếp tục cho cá, mắm ruốc, nghệ tươi, nước cốt ngải bún vào. Nồi nước dùng thành công khi có màu vàng ươm hấp dẫn cùng hương thơm thoang thoảng của ngải bún, nghệ tươi và sả.
Tô bún cá vàng óng từ nước dùng cho đến những lát cá lóc bỏ xương, ăn kèm với rau nhút, giá đỗ, bắp chuối, rau muống chẻ sợi và đặc biệt là bông điên điển như một “bản giao hưởng” hấp dẫn từ thị giác đến vị giác. Kết hợp hài hòa những sản vật của vùng đất phù sa màu mỡ, vị ngon của bún cá Châu Đốc sẽ khiến thực khách khó có thể quên được.
Công Mạo