Bằng chứng mới về thời điểm người hiện đại xuất hiện tại châu Âu

Theo các nhà nghiên cứu, ADN của 5 hóa thạch tìm thấy tại hang động Bacho Kiro ở Bulgaria đã chứng minh rằng, về mặt giải phẫu, các hóa thạch này thuộc về người hiện đại. Điều này giúp chứng minh giả thuyết cho rằng người hiện đại, chứ không phải là người Neanderthals, đã làm ra các món đồ tạo tác tinh xảo được tìm thấy tại hang Bacho Kiro như các dụng cụ bằng đá và xương, cũng như vòng cổ làm từ răng gấu.

Kết quả nghiên cứu cho thấy người hiện đại đã xuất hiện ở châu Âu sớm hơn hàng nghìn năm so với ước đoán của giới khoa học. Nhà nghiên cứu cổ sinh vật học Jean-Jacques Hublin, người đứng đầu Khoa tiến hóa loài người tại Viện nghiên cứu Nhân chủng tiến hóa Max Planck ở Đức, cho biết di cốt người ở hang Bacho Kiro có niên đại từ 43.000 - 46.000 năm, trong khi các món đồ tạo tác nói trên có niên đại 47.000 năm. Ông Hublin cho rằng đây có thể là thời điểm chứng kiến làn sóng người hiện đại đầu tiên rời châu Phi đến lục địa Á Âu. Cũng theo chuyên gia trên, người hiện đại và người Neanderthals đã lai tạp chồng chéo trong khoảng 8.000 năm trước khi người Neanderthals bị tuyệt chủng.

Người Neanderthals, chủng người có quan hệ họ hàng gần nhất với người hiện đại, đã sinh sống ở châu Âu hàng trăm nghìn năm trước khi biến mất hoàn toàn. Có nhiều giả thuyết được đưa ra về sự tuyệt chủng của người Neanderthals như do không có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu hay sự tranh giành địa bàn của người hiện đại. Sự phối ngẫu với người hiện đại cũng được coi là một giả thuyết.
Phan An
 

Đề xuất