Bác sĩ trẻ Ksor Y Phân - tấm gương sáng vì cộng đồng

Không chỉ giỏi chuyên môn, bác sĩ trẻ Ksor Y Phân (người Ê Đê) công tác tại Trung tâm Y tế huyện Sông Hinh (Phú Yên) còn tích cực tham gia hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, là tấm gương sáng được người dân tin yêu.

Bac si tre Ksor Y Phan - tam guong sang vi cong dong hinh anh 1 Bác sĩ Ksor Y Phân khám cho bệnh nhân tại khoa cấp cứu của Trung tâm Y tế huyện Sông Hinh. Ảnh: Xuân Triệu - TTXVN

Bác sĩ Ksor Y Phân sinh năm 1986 ở buôn Bầu, xã Ea Bá, huyện Sông Hinh. Năm 2014, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Y dược Huế, Ksor Y Phân được nhận vào làm việc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Hinh (nay là Trung tâm Y tế huyện Sông Hinh). Là một thầy thuốc trẻ, Ksor Y Phân luôn tâm niệm phải không ngừng nỗ lực học tập, rèn luyện giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ để chăm sóc tốt cho người bệnh.

Công việc hàng ngày của bác sỹ Ksor Y Phân tại Khoa Nội - Nhi - Nhiễm - Cấp cứu của Trung tâm Y tế huyện Sông Hinh, là trực cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân. Nhiều người bệnh đã khá quen với hình ảnh bác sĩ trẻ ân cần chăm sóc, thăm hỏi sức khỏe hàng ngày. Những gia đình có hoàn cảnh khó khăn được bác sĩ Ksor Y Phân tặng phiếu nhận suất ăn miễn phí, quần áo…

Chị H’Nhiếp, xã Ea Lâm, huyện Sông Hinh, chia sẻ: Gia đình chị có con nhỏ đang điều trị tại khoa đã hơn 1 tuần, nhà lại cách xa trung tâm hơn 30 km, đi lại rất khó khăn. Trong dịp Tết Nguyên đán vừa rồi, được sự quan tâm của bác sĩ Ksor Y Phân, gia đình nhận được một suất quà trị giá 600 nghìn đồng. Những ngày bình thường ở lại viện, gia đình chị còn được nhận bánh mì, con nhỏ được nhận cháo miễn phí.

Ngoài công tác chuyên môn, bác sĩ Ksor Y Phân còn là Bí thư Chi đoàn Trung tâm Y tế huyện Sông Hinh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ. Hơn 7 năm công tác tại Trung tâm Y tế huyện Sông Hinh, Y Phân đã chủ động đề xuất thực hiện nhiều hoạt động tiếp sức người bệnh. Đa số người dân đến khám bệnh ở rất xa, đường sá đi lại khó khăn, bác sỹ Y Phân cùng các đồng nghiệp đã thực hiện mô hình "Tủ bánh mỳ yêu thương", mỗi ngày phát 100 ổ bánh mì với kinh phí hơn 3,3 triệu đồng/tháng cho các bệnh nhân. Ngoài ra, bác sỹ Y Phân còn trao hàng trăm suất quà tặng bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn điều trị tại bệnh viện; tặng hơn 1.000 khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn cho bệnh nhân và người nhà để phòng, chống dịch COVID-19. Để giúp đỡ em Alê Y Hứa (Buôn Ken, xã Ea Bá) được tiếp tục đến trường, bác sĩ Ksor Y Phân đã hỗ trợ sách vở, quần áo và 200.000 đồng/tháng.

Bac si tre Ksor Y Phan - tam guong sang vi cong dong hinh anh 2Bác sĩ Ksor Y Phân xuống tận buôn làng để tuyên truyền người dân chăm sóc sức khỏe. Ảnh: Xuân Triệu - TTXVN

Bác sĩ Ksor Y Phân chia sẻ: "Tôi lớn lên được sự đùm bọc, yêu thương của gia đình và buôn làng, rồi được Nhà nước cho đi học làm bác sĩ. Khi ra trường, khoác trên mình chiếc áo blouse trắng, bản thân cảm thấy trách nhiệm với bà con. Là bác sĩ giỏi chuyên môn thôi chưa đủ, mà cần thấu hiểu, đồng cảm với người bệnh. Bệnh nhân người đồng bào dân tộc, đa số là bệnh nhân nghèo nên càng cần phải quan tâm nhiều hơn. Thấu hiểu điều đó, tôi nghĩ đến việc cùng đồng nghiệp làm tình nguyện. Đây cũng là một cách giúp được đồng bào nhiều hơn; là cơ hội để các thầy thuốc trẻ rèn luyện y đức, cổ vũ tinh thần sống đẹp như lời Bác dạy “Lương y như từ mẫu”.

Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Lan, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sông Hinh cho biết: Bác sĩ Ksor Y Phân là người có chuyên môn vững và có nhiều đóng góp cho việc chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện. Các hoạt động thiện nguyện đã huy động được nhiều nguồn lực nhằm hỗ trợ bệnh nhân nghèo. Nhiều bệnh nhân từng được bác sĩ Ksor Y Phân điều trị, giúp đỡ đã gửi thư cảm ơn đến Trung tâm Y tế huyện Sông Hinh. Điều này cho thấy tình cảm gắn bó giữa bác sĩ với bệnh nhân.

Với những việc làm sáng tạo vì cộng đồng, năm 2020, bác sĩ Ksor Y Phân được Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; Ủy ban Dân tộc vinh danh là thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu. Tấm gương vì cộng đồng của bác sĩ trẻ Ksor Y Phân lan tỏa đến các buôn làng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Phú Yên.

Ông Nguyễn Quốc Minh, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng nghiệp vụ, Ban Dân tộc tỉnh Phú Yên cho biết: Nhiều năm qua, Ban Dân tộc tỉnh Phú Yên luôn quan tâm, phát huy vai trò của những cá nhân uy tín như bác sĩ Ksor Y Phân trong đồng bào các dân tộc thiểu số. Họ đã gương mẫu đi đầu và vận động nhân dân tích cực thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng nếp sống văn minh. Những cá nhân tiêu biểu như bác sĩ Ksor Y Phân cần không ngừng học tập nâng cao nhận thức, từ đó phát huy tốt vai trò của mình trong cộng đồng.


Xuân Triệu

Tin liên quan

Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2): Việt Nam đóng góp ngày càng tích cực vào sự phát triển của y học thế giới

Trong 66 năm qua, ngành Y tế Việt Nam không chỉ nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe của nhân dân mà còn có đóng góp ngày càng tích cực vào sự phát triển của y học thế giới. Trong đó, năm 2020 là một năm đặc biệt của ngành y tế Việt Nam với rất nhiều kỷ lục, ghi dấu ấn mới trên bản đồ y khoa thế giới khi thực hiện thành công ca ghép tay từ người cho sống đầu tiên trên thế giới, cùng nhiều ca ghép tạng đặc biệt...


Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2: Những “Chiến sỹ áo trắng” trên tuyến đầu chống dịch

Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 và nhiều dịch bệnh nguy hiểm khác, đội ngũ cán bộ ngành y tế được ví như những “Chiến sĩ áo trắng”. Họ là lực lượng thường trực ở tuyến đầu chịu nhiều áp lực, vất vả và phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao. Nhưng bằng tình yêu nghề, các y, bác sỹ làm công tác phòng, chống dịch bệnh của tỉnh Hà Nam đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.


Kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam: Truyền cảm hứng cho các thầy thuốc trẻ

Hai mươi ba năm gắn bó với nghề y, đứng trên giảng đường chỉ dẫn bao thế hệ bác sĩ tương lai, Thầy thuốc Ưu tú, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Bỉnh Bảo Sơn, công tác tại Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đại học Y dược Huế, đồng thời là giảng viên Đại học Y dược Huế đã nhiều lần vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng Hội Y học Việt Nam về những đóng góp đối với ngành Y cũng như sự nghiệp dạy học của mình.Đề xuất