Bà Rịa-Vũng Tàu: Giá tăng cao, người trồng thêm động lực chăm sóc vườn tiêu

Theo ông Lâm Ngọc Nhâm, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, thời điểm hiện nay, giá hạt tiêu được thương lái thu mua tại các nhà vườn trên địa bàn tỉnh đang ở mức cao từ 175.000 - 176.000 đồng/kg. Đây là mức tăng kỷ lục trong 7 năm qua, giá tiêu tăng khiến nhiều người trồng rất phấn khởi. Hiện tại cũng đang là thời điểm cây tiêu chuẩn bị cho ra hoa nên nhiều nhà vườn có thêm động lực tập trung chăm sóc chuẩn bị cho vụ tiêu tới năng suất được cao hơn.

vna_potal_gia_hat_tieu_tai_ba_ria-vung_tau_tang_cao_nguoi_trong_rat_phan_khoi_7424107.jpg
Ông Hoàng Văn Quân, xã Hòa Hiệp (huyện Xuyên Mộc) chăm sóc vườn tiêu. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN

Các chuyên gia dự báo thị trường hồ tiêu sẽ tiếp tục “nóng” lên trong thời gian tới do nguồn cung hạn chế so với những năm trước. Vụ tiêu 2024, giá tiêu khởi sắc khi ngay từ đầu vụ khi giá tiêu liên tục tăng cao và đem lại lợi nhuận cho bà con nông dân.

Theo nhận định của bà con nông dân, giá tiêu hiện nay đang ở mức kỷ lục sau 7 năm rớt giá. Vụ tiêu năm 2024 dù sản lượng tiêu giảm, chỉ đạt khoảng 60-70% so với vụ tiêu năm 2023 nhưng giá tiêu tăng cao sau thời gian dài xuống chạm đáy với giá hiện nay nông dân đã có lãi trên 500 triệu đồng/ha. Đây là động lực để nông dân tiếp tục đầu tư cho vụ tiêu năm sau.

Ông Hoàng Văn Tuấn, ngụ ấp Phú Tài, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc có 2,7 ha tiêu đã trồng được 15 năm cho biết, vụ tiêu năm nay gia đình ông thu được 10 tấn tiêu khô, thấp hơn những năm trước từ 2-4 tấn. Ngay sau khi thu hoạch xong, do cần tiền để trang trải chi phí ông đã bán hết 3 tấn tiêu khô với giá 100.000 đồng/kg, đến nay trong kho của gia đình ông còn trữ khoảng 7 tấn chờ giá lên cao mới bán. Theo ông Tuấn, nếu tính giá bán 100 nghìn đồng/kg sau khi trừ chi phí mỗi ha gia đình ông còn lời hơn 300 triệu đồng.

vna_potal_gia_hat_tieu_tai_ba_ria-vung_tau_tang_cao_nguoi_trong_rat_phan_khoi_7424108.jpg
Vườn tiêu tại ấp Phú Tài, xã Hòa Hiệp (huyện Xuyên Mộc). Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN

Hiện tại, vườn tiêu của gia đình ông đang chuẩn bị ra hoa, lại đang bước vào mùa mưa nên để phòng chống bệnh cho cây tiêu và với hy vọng vụ tiêu đạt năng suất cao. Do đó, ông Tuấn đã thuê người về dọn quang các trụ tiêu, cắt tỉa các nhánh tiêu thừa dưới sát đất để trụ tiêu được thông thoáng, hạn chế dịch bệnh, cùng với đó ông tăng cường bón phân hữu cơ, phun thuốc phòng bệnh tuyến trùng cho cây tiêu. Cũng theo ông Tuấn, với giá bán đang tăng cao như hiện nay, vụ tiêu này ông cũng sẽ tăng chi phí đầu tư và chăm sóc cây tiêu sẽ kỹ càng hơn với hy vọng tiêu sẽ ra hoa, đậu trái nhiều vào vụ sắp tới.

Còn tại vườn tiêu của gia đình ông Lê Tuấn Nin, thôn Tân Bình, xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức cho biết, vụ tiêu 2024, trên diện tích 1ha, gia đình ông đã thu hoạch được khoảng 1,5 tấn tiêu (giảm 50% sản lượng so với vụ tiêu năm 2023). Số tiêu sau khi thu hoạch gia đình ông chưa vội xuất bán mà vẫn lưu trong kho.

Ông Nin nhẩm tính với 1,5 tấn tiêu nếu bán với giá đang tăng như hiện nay, trừ chi phí cũng lãi bằng vụ tiêu năm ngoái, khoảng trên 200 triệu đồng. Giá tiêu dự báo còn tăng nên chưa bán vội mà chờ thêm một thời gian nữa mới xuất bán. Lợi nhuận bán tiêu vụ này gia đình dành chuẩn bị cho vụ tiêu mới. Ngoài ra, gia đình không mở rộng diện tích mà sẽ tập trung vào vườn tiêu hiện có để nâng cao chất lượng hạt tiêu cũng như hy vọng vụ mới năng suất sẽ đạt cao hơn.

vna_potal_gia_hat_tieu_tai_ba_ria-vung_tau_tang_cao_nguoi_trong_rat_phan_khoi_7424106.jpg
Chăm sóc vườn tiêu tại vườn của gia đình ông Hoàng Văn Quân, xã Hòa Hiệp (huyện Xuyên Mộc). Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN

Mặc dù dự báo nhu cầu xuất khẩu và giá tiêu còn tăng cao nhưng người trồng tiêu lại hạn chế bán hàng ra do nhiều người vẫn hy vọng giá tiêu còn có thể tăng cao hơn nữa thời gian tới. Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, tính đến vụ tiêu đầu năm 2024, toàn tỉnh có 10.552 ha hồ tiêu, sản lượng thu hoạch khoảng 19,9 nghìn tấn. So với cùng kỳ 2023, diện tích hồ tiêu của tỉnh đã giảm gần 1.000 ha.

Ông Lâm Ngọc Nhâm, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, năm nay, ngoài sản phẩm hồ tiêu hữu cơ, tiêu sản xuất truyền thống của người dân cũng rất hút hàng do diện tích cánh tác dần thu hẹp để thay thế các loại cây trồng khác. “Giá tiêu lấy lại đà tăng ngay từ đầu năm 2024. Đà tăng giá tiêu đã rõ nhưng tăng bao nhiêu, tăng đến mức nào còn phụ thuộc từng giai đoạn và các yếu tố”, ông Nhâm cho biết thêm.

vna_potal_gia_hat_tieu_tai_ba_ria-vung_tau_tang_cao_nguoi_trong_rat_phan_khoi_7424105.jpg
Tỉa các nhánh trụ tiêu tại vườn của gia đình ông Hoàng Văn Quân, xã Hòa Hiệp (huyện Xuyên Mộc). Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN

Ngành nông nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng khuyến cáo nông dân khi giá tiêu tăng trở lại không nên ồ ạt mở rộng diện tích trồng hồ tiêu, dẫn đến sản phẩm dư thừa khiến giá giảm. Ngành nông nghiệp tỉnh cũng đang tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân về thị trường hồ tiêu và những rủi ro tiềm ẩn, khuyến khích nông dân tập trung chăm sóc vườn tiêu theo hướng hữu cơ để nâng cao chất lượng sản phẩm. Đồng thời yêu cầu các địa phương có quy hoạch rõ ràng về diện tích trồng, hướng dẫn kỹ thuật canh tác, phòng ngừa sâu bệnh, gắn với thị trường đầu ra ổn định, bền vững cho cây hồ tiêu.

Hoàng Nhị

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm