Ba Lan ứng dụng công nghệ Bluetooth ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan

Trong thông báo ngày 3/4, Bộ Kỹ thuật số Ba Lan cho biết ứng dụng ProteGO sẽ sử dụng công nghệ Bluetooth để kết nối các điện thoại thông minh và lưu trữ các dữ liệu mã hóa trong hai tuần. ProteGO không thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng hay theo dõi vị trí của họ. Thay vào đó, thiết bị này cho phép những người có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 cập nhật tình trạng sức khỏe của mình một cách ẩn danh. Ứng dụng này sau đó sẽ thông báo tới những người dùng khác đã từng tiếp xúc với bệnh nhân trong hai tuần qua về nguy cơ lây nhiễm và khuyến cáo thực hiện cách ly.

Bộ trưởng Bộ Kỹ thuật số Marek Zagorski (Ma-rếch Da-go-xki) cho biết càng nhiều người sử dụng ứng dụng ProteGO thì càng có nhiều người biết được rủi ro lây nhiễm đối với mình để từ đó có những biện pháp phòng ngừa đúng đắn như tự cách ly hoặc đảm bảo giãn cách xã hội.

Hiện một số quốc gia châu Á cũng đã sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động để theo dõi sự lây lan của dịch COVID-19 và việc tuân thủ lệnh cách ly. Dự kiến, trong thời gian tới, một nhóm chuyên gia châu Âu sẽ triển khai công nghệ tương tự, trong khi Đức cũng sẽ ra mắt ứng dụng riêng của mình trong vài tuần tới.

Tháng trước, Ba Lan đã công bố ứng dụng mang tên Home Quarantine (Cách ly tại nhà) để giám sát những công dân trở về từ nước ngoài và bị yêu cầu tự cách ly trong vòng hai tuần kể từ ngày 15/3.

Tính đến nay, Ba Lan ghi nhận  3.149 trường hợp mắc COVID-19 và 59 trường hợp tử vong.
   Phan An
 

Đề xuất