Súp lươn
|
Súp lươn Nghệ An không đặc sánh như các loại súp khác |
Súp lươn kiểu
Nghệ An được nấu khá đơn giản, không sánh đặc như các loại súp khác. Lươn làm sạch được xào với một ít hành tỏi, màu điều và màu cay cho chín tới, xương được ninh làm nước dùng, thêm hành và rau răm là có món súp lươn ăn cùng bánh mì nướng giòn hay bánh đa Đô Lương nữa là đúng vị súp lươn Nghệ An.
Cháo lươn
|
Cháo lươn là cháo nấu từ nguyên hạt gạo chứ không xay gạo nhỏ |
Cháo được nấu nguyên hạt gạo, hầm đến khi chín nhừ, tự nhuyễn ra chứ không phải gạo xay nhỏ như ở Hà Nội vẫn nấu. Lươn được luộc vừa chín, gỡ bỏ xương, xào trên chảo có phi hành tăm cho dậy mùi. Cháo lươn thơm nồng, ấm bụng, có màu vàng của nghệ.
Miến lươn
|
Miến lươn Nghệ An có miến xào và miến nước |
Cũng giống nhiều nơi khác, miến lươn Nghệ An có miến xào, miến nước. Nước dùng trong và ngọt cũng được nấu từ xương thêm gừng đập dập. Thịt lươn được xào mềm chứ không phải lươn giòn như ở miền Bắc.
Lươn xúc bánh đa
|
Lươn xúc bánh đa - món ăn nổi tiếng xứ Nghệ |
Nghệ An có món bánh đa Đô Lương nổi tiếng, món này kết hợp với lươn đã được xào chín mềm, nước sốt đậm đà, hơi cay làm nên món lươn xúc bánh đa nổi tiếng ở xứ Nghệ.
Lươn om chuối đậu
|
Lươn om chuối đậu ăn kèm các loại rau sống |
Để làm món lươn om chuối đậu, lươn được cắt thành khúc, nấu cùng với đậu phụ, chuối, nước sốt đậm đà, thơm nức mũi. Món này ăn kèm với các loại rau sống như tía tô, giá đỗ, hoa chuối... mới chuẩn vị.
Lươn nướng
|
Lươn nướng mang mùi vị thơm ngon mà không bị khô |
Những miếng thăn lươn được dàn mỏng, tẩm ướp với cốt nghệ, sả, ớt... bên trong có thêm sợi mỡ mỏng được cuộn cùng thịt lươn để khi nướng đỡ bị khô, bọc bên ngoài là lá dứa, làm nên món lươn nướng thơm ngon vô cùng.