5 người trong một gia đình ở Quảng Bình nhập viện do ngộ độc nấm

Ngày 7/5, ông Lê Chiêu Tú, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch, Quảng Bình cho biết: 5 người trong một gia đình trú tại xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch đã phải nhập viện điều trị vì ngộ độc sau khi ăn nấm. Hiện, các bệnh nhân đã tỉnh táo, ổn định sức khỏe và có thể xuất viện.

Cụ thể, gia đình ông Lê Xuân H, ở xã Phúc Trạch đã mua 0,5kg nấm mối về chế biến làm thức ăn. Sau khi ăn xong vào chiều 5/5, cả 5 người trong gia đình gồm: Hai vợ chồng ông H, 2 người con trai, 1 con dâu bắt đầu xuất hiện các triệu chứng chống mặt, buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy liên tục.

Thấy tình trạng sức khỏe bất ổn, những người này đã đến Trạm Y tế xã để thăm khám và sơ cứu. Ngày 6/5, ông H và 4 người khác trong gia đình đã được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch để tiếp tục điều trị.

Tại đây, các bác sĩ xác định 5 bệnh nhân bị ngộ độc nấm nên rửa ruột, truyền dịch giải độc và chăm sóc, theo dõi tình hình sức khỏe.

Sáng 7/5, sau quá trình điều trị tích cực, 3 người đã xuất viện, 2 vợ chồng ông H dự kiến sẽ được xuất viện sáng 8/5.

Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch Lê Chiêu Tú cho biết, thời điểm này các loại nấm phát triển nhiều, nhất là nấm mối, nấm tràm thường được người dân địa phương ưa chuộng và tìm hái, mua về ăn. Tuy nhiên, xen lẫn với các loại nấm lành sẽ có các loại nấm độc với hình thù, màu sắc tương tự nhau, người dân khó phân biệt. Có những trường hợp ngộ độc nặng do ăn phải nấm chứa độc tố amatoxin. Đây là loại nấm rất độc, thường gây chết người do chất độc phá hủy tế bào gan, gây suy gan cấp, dẫn đến hôn mê gan.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe và tính mạng, bác sĩ Lê Chiêu Tú khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên mua, hái nấm dại, nấm lạ để ăn; chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng và đã biết chắc chắn chủng loại, nguồn gốc nấm. Mỗi người dân cũng nên trang bị thêm kiến thức về các loại nấm để tránh những trường hợp ngộ độc đáng tiếc. Nếu xảy ra các triệu chứng bất thường sau khi ăn nấm, người dân phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

Võ Dung

Tin liên quan


Đề xuất