Thứ 3, 23/10/2018, 19:26 GMT+7
Kỹ thuật nuôi rắn mối
06:00, 19/09/2017

I. Đặc điểm sinh học

– Rắn mối có đầu hình tam giác, có 4 chân, mỗi chân có 5 ngón chân, có vải trên mình, vải phía trên màu nâu và phái dưới màu trắng ngã vàng. Hai bên hông có hai sọc đỏ như lửa chạy dọc xuống tới hai chân sau.

– Có hai loại rắn mối: rắn mối lưng trơn và rắn mối lưng sọc.

+ Rắn mối lưng sọc: Trên lưng có 7 sọc đen chạy dọc trên lưng, hai bên hông có hai sọc đỏ nhưng ngắn có những đốm trắng chạy dọc tới đuôi.

+ Rắn mối lưng trơn: Trên lưng không có sọc vải phái trên màu nâu và vải phái dưới màu trắng ngã vàng. Phía bên hông có sọc đỏ chạy dọc tới tận hai chân sau.

II. Cách phân biệt con đực và con cái

1. Rắn mối lưng sọc

– Con đực: đầu to, chân khoẻ đuôi dài và khoẻ có hai sọc đỏ chạy dọc hai bên hông, thân hình thon và khỏe mạnh.

– Con cái: đầu nhỏ, đuôi nhỏ, chân nhỏ di chuyển chậm chạp, có sọc đỏ chạy hai bên hông nhưng ngắn hơn con đực và có những đốm trắng hai bên hông chạy dọc lưng.

2. Rắn mối lưng trơn

– Con Đực: đầu to, chân khoẻ đuôi dài và khoẻ có hai sọc đỏ chạy dọc hai bên hông, thân hình thon và khỏe mạnh

– Con cái: có 7 sọc đen trên lưng, đầu nhỏ, đuôi nhỏ, chân nhỏ di chuyển chậm chạp, có sọc đỏ chạy hai bên hông nhưng ngắn hơn con đực và có những đốm trắng hai bên hông chạy dọc lưng.


III. Kỹ thuật nuôi

1. Con giống

– Con giống: có thể bắt ngoài thiên nhiên nhưng kích cỡ không đồng đều, nên mua ở trại để có kích cỡ đều và khoẻ mạnh.

– Chọn giống: nên chọn những con khoẻ mạnh không dị tật, dị hình không cụt đuôi, bốn chân không khuyết tật và đều cỡ. Nếu giống bắt ngoài thiên nhiên về nên chọn những con khoẻ và di chuyển nhanh và không dị tật. Nên bắt giống vào mùa mưa vì thời gian này rất nhiều.

2. Xây dựng chuồng nuôi

– Có thể tận dụng các xô, chậu, thau… để nuôi rắn mối nhưng tốt nhất nên xây chuồng để nuôi được số lượng lớn. Chuồng được xây dựng theo hình chữ nhật có kích thước: Ngang: 2m, dài: 5m, cao 80cm, mặt tường trong chuồng nên tô ráng tránh rắn mối thoát ra ngoài, có thể lát gạch men để tránh thất thoát. Với kích thước như trên có thể nuôi đươc 1.000 con rắn mối. Dưới nền chuồng chúng ta có thể bỏ gạch ống hay rơm, ngói, tôn bể….để làm chổ trú ẩn cho chúng phía trên có thể bỏ rơm hay lá chuối lên trên làm bãi tắm nắng cho chúng . Khi bỏ gạch vào thì ta trừ từ thành chuồng ra khoảng 30cm để rắn mối không nhảy ra ngoài.

– Đối với rắn mối ánh nắng là rất cần thiết chúng ta có thể xây chuồng nửa mát nửa nắng để có bãi tắm nắng cho chúng hay chúng ta có thể chong đèn dây tóc để cho chúng sưởi ấm và dẫn dụ côn trùng làm thức ăn cho rắn mối.

– Nên dùng gạch ống làm chỗ trú ẩn là tốt nhất. Nếu làm rơm hay lá chuối khô sau một thời gian sẽ bị dính phân rắn mối và rất hôi. Tốt nhất nên xây dựng chuồng thoáng mát và có bãi tắm nắng cho chúng.

3. Thức ăn

Thức ăn là các loại con trùng: ếch, nhái con, cá băm nhỏ…. Có thể cho ăn dế, gián nhưng món khoái khẩu của chúng vẫn là mối. Nên để hai cái đĩa làm máng ăn và máng uống.

4. Sinh sản

– Rắn mối sinh sản rất nhiều vào mùa mưa. Thời gian mang thai khoảng 2,5 tháng, và sinh ra một cái bọc trong bọc có rắn mối con, rắn mối con tự cắn bọc chui ra. Thời gian trưởng thành của rắn mối khoảng 5 tháng và bắt đầu sinh sản lúc 6 tới 7 tháng.

– Làm chuồng cho rắn mối sinh sản: Chuồng sinh sản cũng như chuồng nuôi thịt nhưng phải tránh riêng rắn mối đẻ ra và bỏ lá chuối khô nhiều vào chuồng và tránh tiếng động. Khi ta thấy rắn mối bụng hơi to thì ta tách riêng, chăm sóc riêng và cho vào chuồng sinh sản.

5. Chăm sóc

Rắn mối cũng không chăm sóc cực chúng ta chỉ việc cho ăn 3 lần trong một ngày tránh cho chúng ăn thức ăn hôi, thêu, móc,….nên thay nươc thường xuyên để tránh phân rơi vào máng uống.

Theo kythuatnuoitrong.com

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: