Thứ 2, 22/10/2018, 11:9 GMT+7
Khám phá bí quyết làm nên tô bún cá trứ danh của Hải Phòng
09:12, 28/09/2016
Bún là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Nếu ở Hà Nội có bún chả, bún đậu mắm tôm, Huế có bún bò giò heo thì khi nhắc tới Hải Phòng người ta nghĩ ngay tới món ăn bún cá trứ danh.
Tuy rằng bún cá không phải chỉ ở Hải Phòng mới có nhưng ở đây món ăn được người làm tạo nên nét độc đáo, ấn tượng đặc trưng riêng. Sự đặc trưng ấy được thể hiện ở cách làm cầu kỳ, cách lựa chọn nguyên liệu, cách làm nước dùng và đặc biệt là sự hòa quyện của hương vị đồng quê xen lẫn hương vị của biển.

Các nguyên liệu để chế biến món bún cá bao gồm bún sợi, chả cá, cá rô đồng rán giòn.
 
Để có được bát bún cá ngon đậm chất Hải Phòng, đầu tiên phải nói đến công đoạn chọn cá. Cá thường được chọn để nấu bún cá là cá thu biển và cá trắm, cá rô đồng thì thịt cá săn chắc và ít tanh.
 
Bún phải có mùi thơm và có độ dẻo ướt, sợi bún mềm khi ăn thử cảm nhận ngay được mùi vị của bột gạo.
 
Cá đồng thì rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ, ướp gia vị vừa đủ rồi đem rán giòn, để ráo. Nước dùng chủ yếu được chế biến từ nước ninh xương cá nguyên chất nên có mùi vị rất thanh đặc trưng riêng của bún cá Hải Phòng.
 
Nguyên liệu chính được làm từ cá thu và cá rô đều được làm sạch, rút xương, tẩm ướp gia vị và sau đó đem chiên giòn.
 
Đối với cá thu được lọc xương để lấy phần thịt, đem giã hoặc xay nhuyễn cùng ít thìa là, ướp cùng chút nước mắm, tiêu đem rán thành miếng chả.

Hành, thì là và cà chua là 3 thứ không thể thiếu của món bún cá.
 
Miếng chả cá sau khi rán sẽ có màu vàng sậm, mỏng tang, thơm mùi thì là. Khi thưởng thức thực khách sẽ thấy được miếng chả cá bên ngoài rất giòn nhưng bên trong lại mềm và thơm.
 
Nước dùng được chế biến từ nước ninh xương cá nguyên chất có mùi vị rất thanh.
 
Bún cá Hải Phòng thường ăn kèm với rau chuối, rau dọc mùng, rau muống chẻ và các loại rau thơm, tương ớt... sẽ cho thực khách một ấn tượng thật khó quên.
 
Món bún cả Hải Phòng đậm chất hương vị đồng quê và biển cả.
 

Khánh Long (Báo ảnh Việt Nam))
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: