Xuân vui tươi, đoàn kết ở vùng biên tỉnh Sơn La

Cán bộ, chiến sĩ biên phòng tham gia gói bánh chưng
cùng đồng bào vùng biên. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Khi những cánh hoa đào, hoa mận bung nở trên khắp bản làng, đồng bào ở các xã vùng biên của huyện Yên Châu (Sơn La) đổ về trung tâm để tham gia nhiều hoạt động văn hóa, thể thao do lực lượng Biên phòng tổ chức. Nhân dân cùng các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đóng quân nơi biên giới đã tham gia gói bánh chưng, giã bánh giầy và cùng chơi trò chơi dân gian. Trong không khí phấn khởi của mùa Xuân mới, tình quân dân nơi biên cương trở nên thân thiết, gắn bó hơn.

Anh Giàng Lao Ư, bản Pa Kha, xã Chiềng Tương, huyện Yên Châu chia sẻ, tham gia chương trình đón Xuân do Bộ đội Biên phòng tổ chức, nhân dân ở biên giới rất vui mừng và phấn khởi. Nhờ lực lượng Bộ đội Biên phòng, đồng bào đã có các hoạt động đón Tết Nguyên đán 2019 ý nghĩa hơn. Nhân dân sinh sống ở các bản vùng biên luôn xác định cùng các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đảm bảo an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội để mọi người cùng đón Tết vui vẻ, đầm ấm.

Người dân ở xã vùng biên Lóng Phiêng, huyện Yên Châu
tham gia trò chơi đẩy gậy. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Thượng tá Vũ Trí Dũng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Chiềng Tương cho biết, đơn vị đã xây dựng các phương án, kế hoạch bảo vệ biên giới trên địa bàn dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Từ đó, giúp nhân dân vùng biên vui Xuân, đón Tết an toàn. Ngoài ra, đơn vị đã cử nhiều tổ công tác phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xuống các bản để vui Xuân đón Tết cùng người dân. Bên cạnh đó, trực tiếp thăm hỏi các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn đóng quân.

Tại các địa bàn vùng biên của tỉnh Sơn La, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân còn nhiều khó khăn, trong đó tỉ lệ hộ nghèo cao nên ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với lực lượng Biên phòng, đồng bào các dân tộc nơi đây luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, gắn bó để xây dựng thế trận “biên giới lòng dân” bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới.

Các trò chơi dân gian do lực lượng biên phòng tổ chức
đã thu hút đông đảo người dân tham gia. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Ông Lê Đức Thọ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu cho biết, tại các địa bàn vùng biên, trình độ dân trí còn hạn chế, việc phát triển kinh tế manh mún. Ngoài ra, đường giao thông chưa đảm bảo, sản phẩm sản xuất ra khó tiêu thụ, ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển kinh tế của người dân. Thời gian qua, công tác phối hợp giữa địa phương và Đồn Biên phòng thường xuyên được đẩy mạnh. Đặc biệt, lực lượng Biên phòng đã kết nối, hỗ trợ các chương trình giúp người dân xóa đói giảm nghèo. Nhờ đó, đời sống của người dân đã từng bước được cải thiện so với trước kia.

Đại tá Cà Văn Lập, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La cho biết: Lực lượng Biên phòng Sơn La luôn vận động, giúp đỡ người dân phát triển kinh tế, văn hóa, nâng cao mức sống, cùng bảo vệ biên giới. Các hoạt động tiêu biểu đã được triển khai như, xây dựng mô hình trồng cây ăn quả trên đất dốc, chương trình bữa sáng cho em, nâng bước em đến trường, hũ gạo cho người nghèo nơi biên giới. Đặc biệt, trong các dịp lễ Tết, nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm chăm lo, đảm bảo cuộc sống cho người dân đã được triển khai. Thông qua các hoạt động thăm hỏi, động viên hộ nghèo, gia đình chính sách, lực lượng Bộ đội Biên phòng có thể góp một phần nhỏ giúp họ vơi đi một phần khó khăn, đảm bảo không để hộ dân nào trong khu vực biên giới thiếu đói trong 3 ngày Tết.

Sự đoàn kết, gắn bó giữa người dân và lực lượng Biên phòng đã khiến mùa Xuân nơi biên giới trở nên vui tươi, đoàn kết hơn.

Hữu Quyết


Đề xuất